Thanh Hà: Một mùa vải vui

Nông dân Thanh Hà vừa trải qua một mùa vải thắng lợi. Năm nay, giá vải Thanh Hà tiếp tục được cải thiện, mang lại lợi nhuận khá cho người trồng.

dong goi vai thieu xuat khau
Cơ sở thu mua vải của ông Tiêu Văn Liên ở xã Cẩm Chế (Thanh Hà) đóng gói vải thiều để xuất khẩu sang thị trường Trung Đông

Chăm cây

Do những vụ vải gần đây được giá nên người dân Thanh Hà đã tích cực chăm sóc, quan tâm cây vải hơn. Ngay từ đầu vụ, người dân chủ động tỉa cành, bón phân, xử lý lộc đông, phun thuốc bảo vệ thực vật… theo đúng quy trình. Bà Quách Thị Thưởng ở thôn 1, xã Thanh Xá cho biết: “Những cây nào cằn cỗi, gia đình tôi chặt bỏ để trồng cây mới. Tôi còn mua thêm đất để vun cho cây. Đến lúc ngắt tỉa ngọn, chăm bón, tưới nước, phun thuốc bảo vệ thực vật đều được gia đình tôi thực hiện đúng kỹ thuật. Vì thế, quả vải nhà tôi có mẫu mã đẹp”. 

Năm 2015, huyện Thanh Hà chỉ có 10 ha vải ở xã Thanh Thủy xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc… Năm nay, diện tích vải xuất khẩu đã mở rộng thêm hơn 90 ha. Tỉnh ta nói chung và huyện Thanh Hà nói riêng đã tập trung đầu tư, thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm năng suất, chất lượng quả vải. Ngay từ đầu vụ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Hà thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân khắc phục tình trạng vải ra lộc đông. Cán bộ nông nghiệp từ tỉnh tới huyện thường xuyên xuống cơ sở giúp nông dân thực hiện theo quy trình chăm sóc. Các cơ quan chức năng đã tập huấn cho nông dân áp dụng quy trình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để hướng tới tiêu thụ ở các thị trường khó tính như Úc, Pháp, Mỹ… Tỉnh hỗ trợ phân bón giúp nông dân Thanh Hà sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Toàn huyện hiện có 18 mô hình vải được áp dụng quy trình VietGAP và hơn 100 ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn này.

Dễ bán

Huyện Thanh Hà hiện có 3.900 ha vải, trong đó vải thiều chiếm 2.600 ha, còn lại là vải sớm. Sản lượng vải vụ này đạt 25.000 tấn, giảm 3.000 tấn so với năm ngoái do thời tiết xấu đầu vụ tác động tiêu cực tới cây vải.

Năm nay, vải Thanh Hà tiêu thụ tương đối thuận lợi cả thị trường trong và ngoài nước. Công tác xúc tiến thương mại tiếp tục được đẩy mạnh hơn những vụ vải trước. Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Thanh Hà đã tham gia nhiều hội nghị xúc tiến thương mại tại các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhằm quảng bá, thu hút doanh nghiệp về thu mua vải Thanh Hà. Tỉnh đã đề nghị các tỉnh bạn hỗ trợ thông quan xuất khẩu thuận lợi. Huyện Thanh Hà đã tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương, thậm chí cả báo nước ngoài để quảng bá thương hiệu vải Thanh Hà. Ngoài ra, huyện đã hỗ trợ in thư mời, tờ rơi và các biển quảng bá thương hiệu vải thiều Thanh Hà; chỉ đạo Công an huyện, Phòng Kinh tế – Hạ tầng phối hợp giải tỏa hành lang giao thông; kiểm tra các điểm cân, bảo đảm lợi ích cho người trồng vải… Vì thế, mùa vải năm nay ở Thanh Hà gần như không có tình trạng ép giá như những năm trước. Giá vải ổn định, đầu vụ có giá bình quân 14.000 đồng/kg, sau đó càng về cuối vụ vải càng được giá. Đến ngày 1-7, tại xã Thanh Xá, vải thiều bán với giá 20.000 đồng/kg, tăng từ 7.000-10.000 đồng so với năm ngoái.

Theo ông Ngô Đức Vính, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, năm nay huyện có 10.200 tấn vải xuất khẩu, chiếm 40,8%. Trong đó, vải sớm xuất khẩu 7.800 tấn, chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc. Vải thiều xuất khẩu được 2.400 tấn, gồm 500 tấn xuất sang những thị trường có yêu cầu cao như Úc, Pháp, Trung Đông (cao hơn năm trước khoảng 200 tấn) và 1.900 tấn bán sang thị trường Trung Quốc. 59,2% sản lượng vải còn lại được tiêu thụ ở thị trường trong nước. Các thị trường mới mở đã giúp vải Thanh Hà tiêu thụ dễ dàng hơn. Doanh thu từ cây vải trên địa bàn ước đạt hơn 590 tỷ đồng (tăng 10% so với năm ngoái), trong đó vải sớm đạt 390 tỷ đồng, vải thiều ước đạt hơn 200 tỷ đồng. Ngoài ra các dịch vụ phục vụ như làm đá, thùng xốp cũng giúp người dân có thu nhập cao.

MINH NGUYỆT (baohaiduong.vn)