Thanh Hà thu trên 230 tỷ đồng từ vải sớm

Vụ vải năm 2016 này, Thanh Hà có gần 4 ngàn ha vải trong đó vải sớm chiếm 1.200 ha; còn lại là trà vải thiều chính vụ, do thời tiết thất thường nên vải ra hoa, đậu quả muộn.

Thanh Ha thu vai som 1

Các trà vải đang phát triển tốt, riêng diện tich vải sản xuất theo quy trình VietGap và vùng vải xuất khẩu sang các thị trường Úc, Mỹ, Châu Âu, được đầu tư chăm sóc tốt hơn nên quả đẹp và ít sâu bệnh. Huyện chỉ đạo các xã tập trung chăm sóc, bảo đảm chất lượng quả vải, chú ý đến mẫu mã cũng như chất lượng của quả vải để dễ tiêu thụ.

Thanh Ha thu vai som 2

Dự kiến sản lượng vải năm nay của huyện đạt khoảng 25 nghìn tấn. Hiên nay trên 1 nghìn ha vải sớm của các xã khu Hà Đông đã bắt đầu cho thu hoạch, với sản lượng khoảng trên 13 nghìn tấn. Giá vải sớm bán tại vườn tại thời điểm này có giá dao động từ 19-24  nghìn đồng/kg. Nếu chỉ tính với giá 19 nghìn đồng/kg thì vụ vải sớm năm nay, người trồng vải sớm ở Thanh Hà  thu được khoảng trên 230 tỷ đồng. Trong đó, có nhều hộ dân đã có mức thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên nhờ vải sớm.

Theo đánh giá của một số nhà vườn, mức giá như hiện nay là có thể chấp nhận được. Nếu lượng người thu mua nhiều thì mức giá này có thể giữ được ổn định trong một thời gian dài. Tuy nhiên, do vải chín chưa đều, nên lượng vải đầu vụ được ban ra thị trường hiện nay vẫn chưa nhiều.

            Lê Tuyến