Thanh Hải chủ động trong sản xuất vụ mùa

Những ngày này, trên khắp các khu đồng ở xã Thanh hải nói riêng và huyện nhà nói chung, đâu đâu cũng bắt gặp bà con nông dân đang gieo cấy lúa mùa.

Có mặt tại khu đồng thôn Tiền Vĩ, bà con nơi đây cũng đang tất bật làm mùa, người thì gieo cấy, có hộ tiến hành phun thuốc trừ cỏ cho diện tích lúa mới cấy. Chị Lê Thị May đang cấy ở khu đồng thôn Tiền Vĩ cho biết: ở Tiền Vĩ đều dồn ô đổi thửa hết nên việc đưa nước vào đồng ruộng rất thuận lợi, nước đưa tới tận ruộng, chúng tôi chỉ việc be bờ, thuê máy làm đất để gieo cấy. Trước khi cấy chúng tôi đều bón lót, đầu tư khoảng hơn 100 nghìn đồng/ sào tiền thuốc, lân đạm, trước đây chúng tôi chủ yếu là gieo vãi, vụ này chúng tôi gieo cấy bằng mạ sân.

lua mua Thanh Hai 2
Nông dân Thanh Hải đang xuống đồng gieo cấy lúa mùa để kịp thời vụ

Vụ này, gia đình chị May cấy tới 6 sào ruộng. Chồng chị đi làm xa nhà, 2 con đi học nên một mình chị phải tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương gieo cấy lúa mùa để kịp thời vụ. Đến nay, gia đình chị May đã cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa.

Gần khu ruộng chị May, bà Luân cũng đang nhanh tay tỉa từng nhánh mạ sân để xuống giống. Một mình bà Luân canh tác hơn 1 sào ruộng cấy, thời vụ đã đến nên bà đang khẩn trương phủ kín diện tích của gia đình mình. Bà Luân cho biết: Nhà tôi thuê máy làm đất 1 sào hết 160 nghìn đồng nên việc gieo cấy rất thuận lợi, vừa giảm sức lao động, vừa đảm bảo lịch gieo cấy trong khung thời vụ. 

Không riêng gia đình chị May và bà Luân, các hộ nông dân nơi đây cũng đang tất bật gieo cấy lúa mùa. Theo kế hoạch sản xuất, vụ mùa này xã Thanh hải gieo cấy trên 320 ha lúa, trong đó có hơn 20 ha cấy xen vùng chuyển đổi. Toàn bộ diện tích này được địa phương cơ cấu một trà duy nhất là trà mùa muộn, cấy bằng phương thức mạ sân.

lua mua Thanh Hai 1
Bà con đang phủ kín diện tích lúa mùa bằng mạ sân

Những năm trước đây, phần lớn diện tích gieo cấy của xã Thanh Hải chủ yếu là gieo sạ. Xác định vụ mùa thường gặp khó khăn về nguồn nước nên địa phương đã tuyên truyền vận động nhân dân chuyển sang gieo cấy mạ sân. Để chủ động gieo cấy lúa mùa, địa phương còn qui hoạch 5 vùng cấy giống BC15 với tổng diện tích 150 ha ở trên khắp các khu đồng và 1 vùng gieo cấy giống lúa TBR225 ở khu đồng thôn Tiền Vĩ với diện tích 10 ha.

Căn cứ vào kế hoạch sản xuất của địa phương, HTX DV NN đã chủ động kết hợp với phòng nông nghiệp xây dựng các vùng gieo cấy tập trung, đồng thời chủ động kết hợp với công ty giống, đặc biệt là công ty giống Thái Bình lấy về trên 7 tấn BC15 và 1 tấn giống TBR225 phục vụ giống để bà con gieo cấy. HTX còn chủ động tiến hành nạo vét hơn 100 m3 tuyến kênh do HTX quản lý để kịp thời cho việc đưa, dẫn nước phục vụ làm đất, tiêu úng kịp thời khi có mưa lớn xảy ra.

Vụ mùa này, địa phương đã chỉ đạo các thôn xóm khuyến cáo các hộ gieo cấy toàn bộ diện tích đồng bằng mạ sân nên người dân đều đồng tình hưởng ứng, bỏ canh tác gieo sạ chuyển sang gieo cấy mạ sân. Thời tiết thuận lợi, có mưa rào thường xuyên đã bổ sung lượng nước vào đồng ruộng. Thêm vào đó, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất như máy làm đất có gần 10 chiếc máy cày đã đẩy nhanh tiến độ làm đất gieo cấy lúa mùa. Chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày nông dân vừa làm đất, vừa gieo cấy lúa nên thời vụ càng phải khẩn trương hơn. Người dân còn chủ động nạo vét kênh máng xương cá, tiến hành vạc cỏ, vệ sinh bờ vùng, bờ thửa để làm đất gieo cấy, đưa nước vào đồng ruộng.

Để cấy xong diện tích lúa mùa của gia đình mình, chị May cho biết thêm: giống chúng tôi đều mua của HTXDVNN và cấy giống lúa mới theo qui hoạch. Cấy xong không lo chuột phá hoại lúa vì có đội diệt chuột.  Bây giờ gieo cấy đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nên nông dân chúng tôi không vất vả như trước kia, việc cấy hái thuận lợi hơn rất nhiều.

Theo HTXDV NN, tính đến ngày mùng 4/7, toàn xã đã cấy đạt 70% diện tích đồng. Toàn bộ diện tích đã cấy chủ yếu bằng phương thức mạ sân. Riêng diện tích bãi, bà con đang tiến hành làm đất để gieo cấy. Thanh Hải phấn đấu đến ngày 15/7 hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa, đảm bảo trong khung thời vụ.

Cùng với chủ động đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, HTXDV NN còn thường xuyên tuyên truyền, thông báo kế hoạch sản xuất, lịch thời vụ, các kỹ thuật chăm sóc để nhân dân nắm được chủ động gieo cấy đúng lịch thời vụ và chăm sóc theo đúng qui trình, thực hiện phương châm bón sớm, bón đủ lượng và bón cân đối để lúa mùa sinh trưởng phát triển thuận lợi. Nhờ chủ động trong sản xuất sẽ góp phần đưa Thanh Hải hoàn thành thắng lợi sản xuất vụ mùa.

                                                   Ngọc Hà