Thanh Hải thu hoạch 70% diện tích cây vụ đông

Xã Thanh Hải trồng 35 ha cây vụ đông các loại, với cây khoai tây là chủ lực. Diện tích gieo trồng cây vụ đông tập trung nhiều ở thôn Thừa Liệt, khu vực xóm một, xóm 4 thôn An Liệt. Hiện tại diện tích cây vụ đông đang cho thu hoạch.

khoai 2017
Mỗi sào trồng khoai, nông dân thu lãi khoảng 3 triệu đồng

Tính đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch được 70% diện tích cây vụ đông. Năng suất khoai tây đạt 4 tạ/sào, giảm 1 tạ/sào so với vụ đông năm trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết, khi các hộ gieo trồng cây vụ đông, thời tiết không thuận lợi mưa nhiều, đất làm không được khô nên ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây trồng. Đặc biệt là cây khoai tây, sau trồng khoảng 1 tháng đã xuất hiện bệnh héo lá, thối gốc dẫn đến năng suất giảm.

Theo giá bán 10 -11 nghìn đồng/ kg khoai tây, cao điểm 13-14 nghìn/kg khoai tây, mỗi sào trồng khoai trừ các khoản chi phí nông dân thu lãi khoảng 3 triệu đồng. Toàn xã đang phấn đấu đến ngày mùng 9/2 thu hoạch xong toàn bộ diện tích cây vụ đông để chuyển trọng tâm sang làm đất gieo cấy lúa xuân đảm bảo trong khung thời vụ./.

                                                      Ngọc Hà