Thanh Thủy sôi động mùa quất Tết

Trong những ngày giáp Tết nguyên đán, vùng trồng quất cảnh ở xã Thanh Thủy vô cùng sôi động. Những vườn quất chín vàng, sai trĩu quả đang được người dân và thương lái tấp nập thu mua, giúp cho không khí của mùa xuân thêm rộn ràng.

Quat tet Thanh Thuy 2020 1
Các nhà vườn phấn khởi vì năm nay cây quất có mẫu mã chất lượng tốt

Nằm xen giữa những khu vườn chuyển đổi xanh ngút tầm mắt của thôn Lại Xá là những vườn quất Tết đang độ chín vàng. Cảnh mua bán, người xe qua lại vô cùng nhộn nhịp, hối hả của những ngày cuối năm giúp cho bức tranh mùa xuân ở nơi đây thêm phần sinh động. Thời tiết chiều lòng người, cả thương lái và người trồng quất ai ai cũng phấn khởi vì quất năm nay quả to, có mẫu mã đẹp.

Đang cùng gia đình đánh cây cho khách, chị Trịnh Thị Thía ở thôn Lại Xá xã Thanh Thủy cho biết: “gia đình tôi có 4 sào trồng quất Tết, toàn bộ là quất thế. Trong vườn có khoảng 700 gốc các loại, phần lớn đã được các thương lái đặt mua hết, với giá trung bình từ 300 đến 350 nghìn đồng/cây. Mức giá này được xem là tương đương với năm ngoái. Đợt này chúng tôi phải huy động hàng chục nhân lực để kịp đánh cây cho khách.”

Cũng theo chị Thía, những vườn quất đẹp ở khu vực này hầu hết đều đã được thương lái từ các nơi như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An đặt mua hết ngay từ khoảng tháng 10 âm lịch, lúc quả quất vẫn còn xanh. Chỉ chờ đến những ngày giáp Tết là sẽ cho xe đến đánh cây về bán.

Đã có 4 năm kinh nghiệm trong nghề trồng quất cảnh, sau mỗi vụ gia đình chị Thía lại tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu, nên cây quất trong vườn nhà chị có quả to và luôn xanh mướt. Chị bảo, trồng quất cảnh công việc trải đều, không vất vả như trồng các cây khác như vải, chuối, mà lại cho thu nhập cao hơn. Năm nay, dự kiến gia đình chị thu về từ 170 đến 200 triệu đồng.

 Quat tet Thanh Thuy 2020 2
Gia đình chị Trịnh Thị Thía ở thôn Lại Xá dự kiến năm nay thu được gần 200 triệu đồng từ quất cảnh

Cách đó không xa là vườn quất của Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh ở xóm 6, thôn Lại Xá. Ông Thanh đã có kinh nghiệm 12 năm trong nghề trồng quất cảnh. Năm nay ông tung ra thị trường loại quất bonsai trồng trong chum đất, với nhiều thế độc lạ, quả hình hồ lô vô cùng đẹp mắt. Theo ông Thanh, loại quất này đã được rất nhiều nơi trồng, nhưng tại Thanh Thủy ông là người đầu tiên trồng thử nghiệm. Ưu điểm của quất trồng trong chum, chậu thường bền cây hơn, không bị héo, tạo được vẻ đẹp chỉn chu nhất cho cây quất cảnh.

Gia đình ông Thanh có 5 sào trồng quất cảnh. Hiện nay, toàn bộ số quất cảnh trong vườn phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý 2020 của gia đình đã được thương lái đặt mua toàn bộ, giá bán trung bình đạt 250 đến 300 nghìn đồng/cây. Thời điểm này, các thương lái đang tới vườn mang cây đi tiêu thụ. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi 200 triệu đồng từ trồng quất cảnh.

 Quat tet Thanh Thuy 2020 3
Ông Nguyễn Văn Thanh ở xóm 6, thôn Lại Xá lần đầu tiên đưa ra thị trường loại quất bonsai trồng trong chum đất

Đã có 5 năm về Thanh Thủy mua quất Tết, ông Nguyễn Trọng Cần, một thương lái ở huyện Vĩnh Bảo – Tp Hải Phòng cho biết: “Mặc dù quất ở vùng này quả không to như các nơi khác, nhưng bù lại có mẫu mã đẹp, chơi rất bền cây, giá cả lại phù hợp với túi tiền của mọi người, nên được người dân khu vực Vĩnh Bảo chúng tôi rất ưa chuộng. Mỗi năm tôi về đây mua khoảng 300 đến 400 cây các loại để mang đi tiêu thụ trong dịp Tết.”

Để có được những cây quất đẹp bán trong dịp Tết, những thương lái như ông Cần phải tìm về Thanh Thủy để đặt mua cây từ trước Tết 1 đến 2 tháng. Khi tìm được vườn quất ưng ý, các thương lái phải đặt cọc tiền và dánh dấu những cây sẽ định mua. Sau đó chỉ chờ đến giáp Tết sẽ cho xe về đánh cây đi tiêu thụ.

 Quat tet Thanh Thuy 2020 4
Ông Nguyễn Trọng Cần, một thương lái ở huyện Vĩnh Bảo – Tp Hải Phòng phấn khởi vì chọn mua được vườn quất ưng ý

Là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, nhiều năm nay cây quất cảnh đã giúp đời sống của người dân nơi đây khấm khá. Ông Ngô Xuân Khải – Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: Toàn xã có khoảng trên 30ha trồng quất, trong đó diện tích làm quất cảnh có 4 ha. Cây quất cảnh đã xuất hiện ở Thanh Thủy hàng chục năm nay, nhiều hộ gia đình đã chuyển phần lớn diện tích đất canh tác sang trồng quất cảnh, vì cây trồng này cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với các loại cây ăn quả khác. Mỗi sào quất cảnh cho thu lãi khoảng 50 đến 60 triệu đồng/năm sau khi trừ các chi phí.

 Quat tet Thanh Thuy 2020 5
Các nhà vườn ở Thanh Thủy tập trung nhân lực đánh cây cho khách

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, vùng quê Thanh Thủy lại thêm sôi động, náo nhiệt hơn thường lệ. Nơi đây như được khoác lên mình tấm áo mới, như báo hiệu một mùa xuân với những thành công và thắng lợi lớn lao./. 

Đức Anh