Thu hái lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi Mỹ, Australia và EU

Dự kiến lô hàng vải thiều đầu tiên xuất đi các thị trường Mỹ, Australia và EU sẽ lên đường vào ngày 10-6 với sản lượng 5,5 tấn. 

xuctien2

Đại diện lãnh đạo tỉnh và các đối tác xuất khẩu vải thiều tại nơi thu hái vải

Ngày 7-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND thị xã Chí Linh, huyện Thanh Hà và Công ty TNHH Rồng đỏ thu hái lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ, Australia, EU. Từ ngày 4 đến 6-6, Công ty TNHH Rồng đỏ đã thu mua 11 tấn vải thiều tại vùng sản xuất vải đạt tiêu chuẩn VietGAP ở xã Hoàng Hoa Thám (Chí Linh) để tiêu thụ nội địa và xuất đi các thị trường Campuchia, Lào. Dự kiến lô hàng vải thiều đầu tiên xuất đi các thị trường Mỹ, Australia và EU sẽ lên đường vào ngày 10-6 với sản lượng 5,5 tấn. Tháng trước, tỉnh Bắc Giang cũng đã xuất khẩu vải sang Mỹ, nhưng là giống vải Tàu lai. 

* Năm nay, Công ty Chế biến nông – lâm sản xuất khẩu Thanh Hà ở xã Cẩm Chế (Thanh Hà) đã ký hợp đồng xuất khẩu 350 tấn vải thiều Thanh Hà sang thị trường Hàn Quốc (tăng hơn 10 tấn so với năm trước). Vải quả được công ty sơ chế, bảo quản đúng quy trình để vải vẫn tươi ngon khi đến thị trường nước ngoài. Công ty đã làm việc với đối tác ở các nước Trung Đông để tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều Thanh Hà. Theo bà Nguyễn Thị Mận, Giám đốc công ty, việc tiêu thụ vải thiều năm nay thuận lợi hơn năm trước nên có thể sản lượng xuất khẩu lớn hơn.

* Cơ sở của ông Tiêu Văn Liên ở xã Cẩm Chế (Thanh Hà) đã xuất khẩu vải thiều sang Hồng Kông được 5 ngày nay. Mỗi ngày cơ sở này xuất khẩu được hơn 40 tấn. 

Dự kiến, năm nay cơ sở sẽ xuất khẩu hơn 400 tấn, tăng gần 200 tấn so với năm ngoái. Ông Liên đang làm việc với các đối tác để mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều Thanh Hà sang châu Âu. 

VIỆT QUỲNH – MINH NGUYỆT (baohaiduong.vn)