Tích cực chăm sóc các trà vải để tỷ lệ đậu quả đạt cao

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà tích cực hướng dẫn nông dân cách chăm sóc cây vải, nhất là các trà vải sớm để tỷ lệ đậu quả đạt cao.

ong thai kiem tra cay vai
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái kiểm tra các vùng vải tại huyện Thanh Hà

Sáng 21.3, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và các công trình đê điều, thủy lợi trên địa bàn huyện Thanh Hà và Nam Sách. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Sau khi kiểm tra thực tế tại huyện Thanh Hà, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà tích cực hướng dẫn nông dân cách chăm sóc cây vải trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhất là các trà vải sớm để tỷ lệ đậu quả đạt cao. Đối với diện tích vải thiều tỷ lệ ra hoa thấp hơn mọi năm, các phòng chức năng của huyện cần tiếp tục động viên, hướng dẫn người trồng vải tập trung chăm sóc, chủ động phòng trừ sâu bệnh để cây vải phát triển tốt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Hà chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ trọng điểm phòng chống lụt bão tại cống Sông Hương. Phương án bảo vệ các trọng điểm phòng chống lụt bão khác cần được huyện chuẩn bị chi tiết, cụ thể. Khẩn trương triển khai, hoàn thành sớm việc tu bổ các tuyến đê xung yếu trước mùa mưa bão. Huyện cần tích cực phối hợp với các ngành chức năng tăng cường các biện pháp chống khai thác cát trái phép, nhất là khu vực ven sông Thái Bình.

Thăm vùng lúa gieo thẳng quy mô tập trung của xã Hồng Phong (Nam Sách), đồng chí Nguyễn Dương Thái đề nghị huyện đánh giá những ưu điểm và hạn chế của mô hình này và xem xét nhân rộng. Kiểm tra khu vực kè Hùng Thắng, thuộc địa phận xã Minh Tân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng mặc dù tuyến kè Hùng Thắng đã được đầu tư kiên cố, hạn chế tác động xấu tới tuyến đê nhưng địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý việc khai thác cát trái phép, kiên quyết không để cho việc khai thác cát ảnh hưởng tới an toàn đê điều và sản xuất của người dân khu vực.

Theo báo cáo của huyện Thanh Hà, đến nay, trà vải sớm ra hoa đạt khoảng 90%, vải thiều đạt 30%. Các trà lúa xuân của Nam Sách phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn năm trước.

 

HẢI MINH (baohaiduong.vn)