Tiếp tục xúc tiến thương mại để tiêu thụ nông sản thuận lợi

Sáng 5-8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2015.

Ong Hien 086
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển trao bằng khen cho các tập thể tiêu biểu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các cấp, các ngành, doanh nghiệp cùng bà con nông dân trong tỉnh thời gian qua đã chủ động tìm hướng tiêu thụ nông sản, nhất là mở rộng thị trường tiêu thụ cho quả vải. Để nông sản của tỉnh tiếp tục tiêu thụ thuận lợi, thời gian tới ngành nông nghiệp và các địa phương tiếp tục xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa đối với những sản phẩm chủ lực của tỉnh như bưởi đào Thanh Hồng và ổi Thanh Hà, na Chí Linh, hành, tỏi Kinh Môn, cà rốt Cẩm Giàng… Các địa phương cần phát triển sản xuất những nông sản có tiềm năng xuất khẩu; áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho người sử dụng. Tăng cường quảng bá, giới thiệu nông sản bằng nhiều hình thức như tham gia các hội chợ, triển lãm; tổ chức các đoàn công tác nghiên cứu, khảo sát thị trường trong nước và quốc tế; hợp tác, liên kết với các đơn vị xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để giới thiệu, tiêu thụ nông sản. UBND tỉnh và các cấp, các ngành sẽ tăng cường hỗ trợ những đơn vị thu mua nông sản vay vốn để đầu tư xây dựng cơ sở chế biến, mua sắm máy móc, tìm kiếm thị trường. Các Sở: Khoa học và Công nghệ, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương khẩn trương xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực để tăng sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng trên thị trường và thuận lợi trong tiêu thụ. 

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh cùng với các ngành đã tổ chức được nhiều hội nghị giao thương quảng bá nông sản Hải Dương tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội; phối hợp với Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tổ chức giới thiệu vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội. Năm nay, nhờ đẩy mạnh xúc tiến thương mại nên quả vải Hải Dương đã được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị lớn như Big C, Hapro, Co.op mart… Đặc biệt, năm nay, vải quả của tỉnh đã được xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như Hoa Kỳ, EU, Singapore, Canada… Giá bán vải cao hơn khoảng 20% so với năm ngoái. Các loại nông sản khác hiện đã có nhiều doanh nghiệp tìm hiểu, khảo sát tình hình tiêu thụ như sắn dây Kinh Môn, hành tỏi Nam Sách, cà rốt Cẩm Giàng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động hướng dẫn các địa phương xây dựng các vùng sản xuất tập trung, các vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các loại nông sản này đã được doanh nghiệp thu mua với giá cao hơn từ 10-15%. 

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong xúc tiến thị trường và tiêu thụ nông sản.

Lan Anh (baohaiduong.vn)