Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là mục tiêu, chiến lược của huyện Thanh Hà.
Từ ngày 19/3 đến ngày 30/3/2016, Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT, Chi cục BVTV tỉnh đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho các hộ trồng vải quy trình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, EU.
Theo đó, từ ngày 19/3 đến 21/3 đã tổ chức 4 lớp tập huấn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu với 830 học viên tham gia tại các xã Thanh Khê, Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Bính; từ ngày 22/3 đến 30/3 tổ chức 6 lớp tập đào tạo kiến thức, kỹ năng và quy trình sản xuất vải theo VietGAP cho 450 học viên còn lại của các xã Thanh Sơn, Thanh Khê, Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Bính và Thị trấn Thanh Hà.
Kết thúc lớp học các hộ dân đã nắm được quy trình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP; quy trình phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây vải xuất khẩu đi EU, Úc, Mỹ; cách sử dụng một số thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh trên vải xuất khẩu; từ đó nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn xuất khẩu góp phần tăng năng suất, chất lượng vải quả, tạo ra quả vải an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao thương hiệu vải thiều Thanh Hà.
Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn, Phòng NN&PTNT huyện cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, cử cán bộ chuyên môn phụ trách từng mô hình, bám sát tình hình thực tế của từng địa phương đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các hộ dân tham gia mô hình thực hiện chăm sóc vải theo quy trình VietGAP và quy trình xuất khẩu: vệ sinh vườn cây (dọn sạch cỏ vườn, các cành cây trên vườn, dưới rãnh; thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật; quét vôi gốc…); ghi chép Hồ sơ thực hành VietGAP…
BBT