Vải thiều Thanh Hà vừa được mùa, vừa được giá

Dọc đường tỉnh 390, đoạn từ thị trấn Thanh Hà đến cầu Hợp Thanh ngày 15-6, hoạt động mua bán vải khá tấp nập

IMG_9979

Những ngày này, bà con trồng vải Thanh Hà đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ. Dường như cái nóng giữa những ngày hè không làm họ mệt mỏi mà thay vào đó là tinh thần rất phấn khởi khi giá vải liên tục tăng trong những ngày qua.

Củng cố thị trường truyền thống

Dọc đường tỉnh 390, đoạn từ thị trấn Thanh Hà đến cầu Hợp Thanh ngày 15-6, hoạt động mua bán vải khá tấp nập. Khu vực mua, bán sôi động nhất diễn ra trên địa phận xã Thanh Xá, Thanh Thủy. Những chiếc xe tải lớn xếp hàng dài chờ đủ hàng để chuyển đi bán ở Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh miền Nam và xuất sang thị trường Trung Quốc.

Vừa dừng xe máy chở hơn 1 tạ vải đem bán tại điểm thu mua trước cổng UBND xã Thanh Thủy, ông Phạm Văn Thống (thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn) gạt nhanh những giọt mồ hôi trên mặt hồ hởi nói: “Lâu lắm rồi, đầu ra cho quả vải mới được tỉnh, huyện quan tâm như năm nay. Bà con chúng tôi vui lắm. Thời điểm này mọi năm, giá vải chỉ từ 7.000-8.000 đồng/kg nhưng năm nay, vải liên tục tăng giá. Hôm qua vải mã đẹp, quả to bán 11 nghìn đồng/kg nhưng sang hôm nay bán được 13.500 đồng/kg. Giá cao lại không mất cân, chúng tôi rất phấn khởi “.

Tại điểm thu mua của bà Nguyễn Thị Lý ở ngã ba xã Thanh Xá, những chiếc xe máy chở đầy ắp vải xếp thành hàng dài chờ bán cho thương lái. Nhìn những túm vải được buộc cẩn thận, những quả vải đỏ mọng khiến cả người bán và người mua, ai nấy mặt mày rạng rỡ. Cầm trên tay 1,5 triệu đồng khi vừa bán xong hơn 1 tạ vải, ông Phạm Văn Khóa (Thanh Xá) nói: “Nhà tôi trồng 8 sào vải, cả vải sớm và vải thiều. Vải sớm năm nay mất mùa, giá lại không cao nhưng bù lại vải thiều giá cao nên cũng thu được 50 triệu đồng, bằng năm ngoái”.

Là người có gần chục năm trực tiếp về Thanh Hà mua vải rồi mang về nước bán vào các siêu thị, ông Li Uây Pheng (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) thừa nhận giá vải năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 20%. “Giá mua tăng thì chúng tôi bán tăng miễn là người tiêu dùng chấp nhận. Giá vải năm nay cao nhưng người tiêu dùng Trung Quốc vẫn mua rất đông. Họ rất thích vải Thanh Hà vì ăn xong không cảm thấy có vị chát”, ông Li nói. Theo ông Li, vụ vải năm nay có khoảng 4-5 thương lái Trung Quốc về Thanh Hà mua vải. Mỗi thương lái thu mua từ 12-15 tấn/ngày rồi chuyển qua cửa khẩu Lạng Sơn sang Trung Quốc để bán vào các chợ, siêu thị nội địa.

Chị Phạm Thị Oanh – một thương lái ở Hưng Yên cho biết: “Tôi buôn vải được gần 20 năm, chủ yếu bán sang Trung Quốc. Mọi năm, giá cả bấp bênh, người buôn bán như chúng tôi thường bị thương lái Trung Quốc ép giá nhưng năm nay thì không có tình trạng đó. Họ cho biết chấp nhận mua với giá cao hơn năm trước là do chất lượng vải ngon hơn nhưng theo tôi nguyên nhân chính là thị trường năm nay đa dạng nơi tiêu thụ, thương lái Trung Quốc không còn một mình một chợ nữa”.

Mở kênh tiêu thụ mới

Các năm trước, vải thiều Thanh Hà chủ yếu bán sang thị trường Trung Quốc nhưng năm nay thì khác, UBND tỉnh cùng huyện Thanh Hà và các sở, ngành liên quan tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tổng công ty Hapro Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ cam kết tiêu thụ vải thiều VietGap cho bà con ở các xã Thanh Thủy, Thanh Xá và Thanh Sơn với giá cao hơn 20% so với vải sản xuất theo cách truyền thống.

Hapro với 100 điểm bán lẻ tại thị trường Hà Nội mỗi ngày tiêu thụ từ 25-30 tấn quả, giá từ 16-19.000 đồng/kg. “Nhìn những chùm vải dán mác vải thiều Thanh Hà được người dân Thủ đô đón nhận tích cực khiến chúng tôi rất phấn khởi. Đặc biệt, đến chiều, khi hệ thống Hapro thông báo ở nhiều điểm không còn hàng để bán khi người dân mua rất đông làm chúng tôi vui hơn”, một vị lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà cho biết sau chuyến tham gia sự kiện giới thiệu vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hapro Hà Nội hôm 12-6.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, Công ty Rồng Đỏ tổ chức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà khá thành công. Để bảo đảm chất lượng cho quả vải, Rồng Đỏ đặt một nhà máy sơ chế ngay tại huyện Thanh Hà. Theo ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty Rồng Đỏ, đến thời điểm này, doanh nghiệp chưa có con số chính xác tiêu thụ tại thị trường miền Nam nhưng ước tính cũng khá lớn. Vải thiều của Thanh Hà được người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đánh giá rất cao về chất lượng, mẫu mã. Giá bán những ngày qua tại TP Hồ Chí Minh dao động từ 19.000 – 25.000 đồng/kg.

Không những làm tốt việc tiêu thụ trong nước theo các kênh phân phối chính thức, vải thiều Thanh Hà còn được Công ty Rồng Đỏ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, Pháp, Hà Lan và Canada. “Chúng tôi đã xuất sang thị trường Mỹ 1 container, Australia 3 container với tổng cộng hơn 4 tấn. Các thị trường Pháp, Hà Lan, Canada mỗi nước 0,5 tấn. Đến nay, chưa có phản hồi chính thức của người tiêu dùng nhưng toàn bộ số vải trên đều được các nước sở tại đánh giá bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và được phép nhập khẩu vào thị trường của họ. Chúng tôi tiếp tục theo sát diễn biến tại các thị trường này. Nếu người tiêu dùng phản ứng tích cực, các siêu thị bán hết hàng chúng tôi sẽ tiếp tục xuất hàng sang”, ông Thìn nói.

Theo ông Thìn, làm thương mại đối với mặt hàng hoa quả sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Pháp… không thể trong một sớn một chiều. “Thanh long, vú sữa… cũng phải mất từ 7- 9 năm mới vào được thị trường Mỹ. Nhưng khi đã vào được rồi thì sẽ là cơ hội để những loại hoa quả của Việt Nam trong đó có vải thiều vươn xa tới thị trường nhiều nước khác trên thế giới”, ông Thìn khẳng định.

Toàn bộ diện tích vải sẽ canh tác theo VietGap

Thanh Hà hiện có hiện có 1.000 ha vải trồng theo quy trình VietGap (chiếm 1/3 tổng diện tích vải thiều của toàn huyện), tập trung chủ yếu ở xã Thanh Thủy, Thanh Xá, Thanh Sơn…

Gia đình ông Nguyễn Văn Đạo, thôn Lại Xá (Thanh Thuỷ) có hơn 2 mẫu vải VietGap. Theo ông Đạo, tuy tốn công sức chăm bón, mất thời gian, kỹ thuật cao nhưng nó thực sự mang lại hiệu quả về chất lượng. “Nhà tôi chỉ có 2 người làm nên thường không thu hoạch kịp khi vải chín. Như mọi năm, thu hoạch xong vườn này, quay lại vườn khác thì vải đã chín quá, hay bị sâu và rụng, thiệt hại nhiều. Sản xuất theo quy trình sạch, quả vải đỏ tươi, đẹp, không sâu mà giữ lại được rất lâu trong vườn. Năm nay, tổng thu từ vườn vải của gia đình khoảng 100 triệu đồng”, ông Đạo cho biết.

Ông Ngô Đức Vính, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết: Toàn huyện có 3.000 ha vải thiều. Sản lượng vải năm nay tương đương năm ngoái, ước đạt từ 15.000 – 17.000 tấn quả. Đến thời điểm này, bà con trong huyện đã thu hoạch được 70% diện tích, số còn lại sẽ thu trong 7-10 ngày tới. Giá vải bình quân từ đầu vụ đến giờ cao hơn năm ngoái. Vải VietGap giá cao hơn vải canh tác truyền thống từ 1.500-2.000 đồng/kg. “Năm 2016, Thanh Hà sẽ chuyển toàn bộ diện tích trồng vải của bà con sang quy trình canh tác VietGap nhằm nâng cao hơn nữa sản lượng cũng như chất lượng quả vải, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên mảnh đất Thanh Hà sẽ không còn vùng vải nọ vải kia”, ông Vính khẳng định.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà khẳng định, Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống khi tiêu thụ khoảng 70% số vải toàn huyện. Tuy nhiên, để tránh phụ thuộc vào thị trường này, huyện tiếp tục mở rộng tiêu thụ sang thị trường các nước như Mỹ, Australia, châu Âu… cũng như thị trường nội địa để tạo môi trường cạnh tranh, giúp nâng giá trị quả vải cho bà con nông dân.

Ban biên tập