Vải thiều chín sớm Thanh Hà được mùa, chất lượng cao

Đến huyện Thanh Hà (Hải Dương) những ngày này, từ trong làng, ngoài xã, dọc theo tuyến đường tỉnh 390 khu Hà Đông, đâu đâu cũng bắt gặp không khí nhộn nhịp cảnh mua bán và những chuyến xe chở đầy ắp vải thiều chín sớm. Từ đây, những trái vải sẽ được vận chuyển đi tiêu thụ ở khắp nơi…

Vải chín sớm Thanh Hà được trồng chủ yếu bao gồm u trứng trắng, u trứng gai, u hồng, tàu lai, u thâm. Năm nay, vải u trứng trắng bắt đầu cho thu hoạch từ ngày 3/5.

Vai som 2020 4
Vải thiều chín sớm Thanh Hà có mẫu mã đẹp, vỏ mỏng, vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng

Hiện nông dân trên địa bàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong vải u trứng trắng, u trứng gai và đang thu hoạch rộ vải u hồng.

Qua giới thiệu, chúng tôi tìm đến gia đình ông bà Khang Hoa, một hộ có thâm niên trồng vải chín sớm ở thôn Phúc Giới, xã Thanh Quang. Ông Khang vui vẻ cho biết, gia đình tôi có 1,5 mẫu vải chín sớm được trồng theo quy trình VietGAP, trong đó, 2 sào là vải u trứng trắng vừa cho thu hoạch xong được gần 4 tạ quả, còn lại là vải u hồng ước đạt khoảng 3 tấn quả. Trước đó, giá vải u trứng trắng dao động từ 40.000-55.000 đồng/kg. Hiện giá vải u hồng ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, thương lái đến tận nơi thu mua.

Vai som 2020 5
Vải u hồng của hộ gia đình ông Khang, thôn Phúc Giới, xã Thanh Quang

Bà Nguyễn Thị Quy, người thu mua vải chín sớm tại xã Thanh Thủy cho hay, trung bình mỗi ngày chúng tôi thu mua từ 8-10 tấn vải để đưa lên cửa khẩu Lào Cai rồi chuyển sang Trung Quốc. Theo bà Quy, thời gian qua, do tình hình của dịch Covid-19 nên thương nhân Trung Quốc không sang tận vùng trồng của huyện Thanh Hà thu mua như mọi năm, mà sẽ thu mua qua các kênh tiểu thương như của bà.

Vai som 2020 6
Người dân đưa vải đến bán tại điểm cân ở xã Thanh Quang

Theo ông Lương Năng, tiểu thương ở xã Thanh Quang, ngay từ khi vải chín sớm Thanh Hà cho thu hoạch, các thương lái, doanh nghiệp đã đến thu mua và đưa đi tiêu thụ tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, một số bạn hàng cũng nhờ ông thu mua để đưa sang Lào và Campuchia.

“Vải sớm Thanh Hà có mẫu mã đẹp, vỏ mỏng, vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng nên được khách hàng rất ưa chuộng, tin dùng”, ông Năng cho hay.

Vai som 2020 7
Đóng thùng xốp bảo quản sản phẩm vải chín sớm ở một cơ sở thu mua tại xã Thanh Thủy

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, hiện toàn huyện có khoảng 3.500 ha vải thiều, trong đó, trà vải sớm khoảng 1.700 ha, còn lại là trà vải chính vụ.

Vai som 2020 8
Dọc tuyến đường tỉnh 390 về khu Hà Đông (huyện Thanh Hà) có hơn chục điểm cân thu mua vải

Năm nay, vải thiều Thanh Hà dự kiến cho thu hoạch từ đầu tháng 5 đến tháng 7. Trong đó, trà vải sớm cho thu hoạch từ đầu tháng 5, trà vải chính vụ sẽ cho thu hoạch từ đầu tháng 6. Sản lượng vải sớm toàn huyện ước đạt khoảng 20 nghìn tấn, vải chính vụ khoảng 10 nghìn tấn.

Vai som 2020 9
Sản lượng trà vải sớm của huyện Thanh Hà năm nay ước đạt 20 nghìn tấn

Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà cho biết, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương lái đến thu mua vải. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn sẽ được tăng cường, giúp các tiểu thương và doanh nghiệp đến thu mua thuận lợi. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành mời các doanh nghiệp, thương lái gần xa đến mua vải.

Lâm Phùng (mekongsean.vn)