VẢI THIỀU THANH HÀ: Hứa hẹn mùa vàng bội thu

Kể từ năm 2011 Thanh Hà đã sản xuất vải thiều theo quy trình VietGAP tại 3 xã Thanh Sơn, Thanh Khê và Thanh Thuỷ. Áp dụng kỹ thuật này đã tạo ra vùng sản xuất vải thiều chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, người lao động và môi trường canh tác, nâng cao hiệu quả kinh tế và giá trị sản phẩm vải thiều mang chỉ dẫn địa lý Thanh Hà.

vai-thieu-thanh-ha-1

Chúng tôi trở về Thanh Hà vào thời điểm nhân dân nơi đây đang nô nức hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Trên mảnh đất Xứ Đông này càng nhộn nhịp hơn bởi bà con nông dân đang chuẩn bị thu hoạch những chùm vải sớm đầu mùa.

Toàn huyện có 3.927 ha trồng vải, trong đó diện tích vải sớm hơn 1.300 ha; vải chính vụ trên 2.600 ha, dự kiến sẽ cho thu hoạch từ 10/06 đến 05/07/2016. Tổng sản lượng quả ước đạt gần 30 nghìn tấn. Thanh Hà năm nay xác định tiêu thụ sản phẩm vải tươi vẫn là chính và chiếm khoảng 90% sản lượng, số còn lại được sấy khô để sử dụng quanh năm. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà được khách hàng trong nước và nước ngoài mến mộ, hiện được tiêu thụ số lượng lớn tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số nước theo đường chính ngạch như: Hàn Quốc, Nhật, Úc, Anh, Mỹ, Canada…

Những ai đã từng một lần được thưởng thức quả vải thiều trồng trên đồng đất Thanh Hà hẳn sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt với quả vải thiều trồng ở nơi khác; Vải thiều Thanh Hà mang hương vị đậm đà, vị ngọt thanh thanh, mùi quả thơm, khi bóc quả vải để thưởng thức không bị chảy nước trên tay, vỏ róc, cùi dày có mầu trắng nõn, hạt nhỏ xíu, ăn xong không có vị chát.

Cánh đây khoảng 200 năm cụ Hoàng Văn Cơm, thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, Thanh Hà đã đưa cây vải thiều đầu tiên về trồng ở vườn nhà mình. Trải qua thời gian, người dân nơi đây đã cảm nhận được giá trị đặc biệt của cây đặc sản này nên ngày càng phát triển rộng khắp trên toàn huyện; Rồi cây vải thiều từ Thanh Hà đã có mặt ở nhiều nơi trong cả nước. Năm 1992 cây vải thiều trong vườn cụ Cơm đã được Trung ương Hội làm vườn Việt Nam công nhận là cây vải Tổ của đất Việt. Năm 2007 sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Thanh Hà”; năm 2012 sản phẩm vải thiều Thanh Hà đạt TOP 50 sản phẩm uy tín, chất lượng do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; năm 2013 đạt TOP 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn, TOP 10 sản phẩm uy tín, chất lượng do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; năm 2014 được bình chọn “Tinh hoa đặc sản ba miền”, TOP 10 sản phẩm uy tín chất lượng; năm 2015 được vinh danh tốp đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng – LOGO và SLOGAN ấn tượng 2015”.

Ngày 16/11/2015 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có quyết định Xác lập kỷ lục Việt Nam cho Cây vải Tổ thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà là “Cây vải thiều lâu năm nhất”.

Để sản phẩm vải thiều luôn giữ vững chất lượng và thương hiệu, đồng thời là mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện, lãnh đạo tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà luôn quan tâm, đầu tư cho vùng vải. Cây vải ở Thanh Hà năm nay ra hoa đến 90%, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất ước tính cao hơn năm trước và hứa hẹn một mùa vàng bội thu. Tuy nhiên thị trường luôn có biến động phức tạp; Để hạn chế “điệp khúc”: Được mùa – mất giá, Được giá – mất mùa, UBND tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo vệ quyền lợi người sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Lực – Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết: “Diện tích trồng vải ở Thanh Hà áp dụng quy trình VietGAP được sinh trưởng tốt, quả đồng đều, lớn nhanh, ít bị sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng quả tốt hơn so với sản xuất truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩn, giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà. Năm nay huyện đã sớm tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, qua đó đã và đang ký nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sâu rộng sản phẩm vải thiều với các tỉnh, thành phố bạn và các nước; In ấn mẫu mã, nhãn hiệu, bao bì hỗ trợ nông dân trong thu hái và tiêu thụ sản phẩm. Thành lập các đoàn kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp cung cấp, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của sản phẩm và địa phương”.

Đến Thanh Hà mùa này được tận mắt ngắm nhìn bạt ngàn những vườn vải, những chùm quả trĩu cành cùng với tinh thần làm việc tất bật của bà con nông dân, tạo nên một không khí nhộn nhịp trên khắp các làng quê. Thế mới biết để giữ gìn được thương hiệu “Vải thiều Thanh Hà” cần có sự kết hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến cơ sở, nêu cao vai trò lãnh đạo của Cấp ủy, Chính quyền; Sự hỗ trợ của các ngành, các nhà khoa học. Đặc biệt là sự cần cù sáng tạo của người dân nơi đây để “Vải thiều Thanh Hà” mãi là niềm tự hào của vùng quê yên bình, thanh lịch đang ngày càng phát triển trong quá trình hội nhập.

KIM CƯƠNG (congluan.vn)