Vải xuất khẩu sang Mỹ – của một đồng, công một nén

Được thu mua 15.000 đồng tại vườn, mỗi cân vải sang tới sân bay Mỹ có giá gần 200.000 đồng do tốn thêm nhiều chi phí đóng gói, bảo quản và đặc biệt là vận chuyển.

Cùng với quy trình chăm sóc tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu từ phía đối tác, việc thu mua từ vùng nguyên liệu, sơ chế, bảo quản, vận chuyển đến cảng hàng không quốc tế đều là một dây chuyền khép kín với chi phí được tính trên mỗi kg vải.Theo lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu, mỗi kg vải đến sân bay tại Mỹ có giá thành trên 8 USD, trong đó chi phí vận chuyển hàng không quốc tế chiếm hơn một nửa.

vai-0-4154-1434794786

Cơ cấu giá thành vải xuất khẩu

Cùng với giá nguyên liệu trước và sau khi thu hoạch, bao bì đạt chuẩn, nhân công, vận chuyển đường bộ, chiếu xạ, thủ tục hải quan, riêng vận chuyển hàng không quốc tế chiếm đến 60% tổng chi phí. Số tiền này chưa tính đến rủi ro hàng có thể hỏng và bị trả lại.

Doanh nghiệp cho biết do năm đầu tiên thử nghiệm nên vận chuyển hàng không là phương án tối ưu. Sau khi định vị được thị trường, vụ thu hoạch sau có thể doanh nghiệp sẽ xuất khẩu bằng đường biển, vừa giảm giá thành, đồng thời tăng số lượng.

Vaithieu-6782-1434794787

Hành trình tới Mỹ của trái vải Việt Nam

Thành Tâm – Việt Chung (vnexpress.net)