Xã Thanh Quang: Sản lượng vải sớm đạt trên 4.800 tấn

Hiện nay, diện tích vải u trứng trắng và trứng gai đã bắt đầu cho thu hoạch. Giá vải trứng trắng loại đẹp được thương lái thu mua trong sáng ngày 13.5 đạt 40 nghìn đồng/kg, trứng gai đạt từ 28 đến trên 30 nghìn đồng/kg.

Vai xa Thanh Quang 2020
Người dân xã Thanh Quang thu hoạch vải u trứng

Xã Thanh Quang là địa phương có diện tích vải lớn nhất trong huyện, với trên 700 ha, gồm các giống u trứng, u hồng, tàu lai và vải thiều, trong đó có gần 600 ha là vải u hồng. Qua đánh giá, sản lượng vải toàn xã năm nay đạt trên 4.800 tấn.

Để chuẩn bị cho mùa thu hoạch vải năm 2020 này, Thanh Quang đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban ngành, thành viên, đặc biệt là lực lượng công an xã. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và thương lái tới thu mua và tiêu thụ vải.

Trong dịp này, địa phương sẽ thành lập các tổ kiểm tra các điểm thu mua vải của bà con, nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận, ép giá. Yêu cầu các địa điểm thu mua phải thực hiện nghiêm chỉnh việc cân đủ, cân đúng, đảm bảo quyền lợi cho bà con nông dân. Nếu hộ nào không chấp hành, địa phương sẽ tiến hành lập biên bản và xử lý theo luật định. Cùng với đó, Thanh Quang cũng tạo mọi điều kiện, đảm bảo giao thông thông suốt, cử lực lượng phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến tỉnh lộ 390 qua địa bàn xã trong các ngày cao điểm. Yêu cầu các cơ sở thu mua ký cam kết, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm các quy định của địa phương đưa ra. Sau khi kết thúc mùa vải phải thu dọn, trả lại mặt bằng, đảm bảo đường thông, hè thoáng./.

 

Đức Anh