Anh Linh vượt khó từ hai bàn tay trắng

Ở xã Trường Thành (Thanh Hà) nhiều người biết anh Nguyễn Trọng Linh, bởi anh là một điển hình năng động phát triển kinh tế gia đình, hằng năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn chuyển đổi.

vuon chuyen doi
Diện tích chuyển đổi đã giúp gia đình anh Linh đổi đời

Sinh năm 1968 ở xóm 2, thôn Phù Tinh trong gia đình không mấy khá giả nên năm 1990 sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương và lập gia đình, anh Linh gặp rất nhiều khó khăn. Ra ở riêng, trong tay chỉ có hơn 2 sào vườn bố mẹ cho nên để có thêm diện tích canh tác, 2 vợ chồng anh phải chịu khó làm lụng, tích góp và vay thêm tiền của anh em, họ hàng mua đất vườn.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đầu tiên anh trồng chuối vì loại cây này nhanh cho thu hoạch, sau đó dần chuyển sang trồng vải tàu lai, vải u. Từ 2 sào vườn chuyển đổi ban đầu, đến nay diện tích vườn của gia đình anh đã lên đến 5 mẫu. Mỗi năm nguồn thu từ vườn mang về cho gia đình trung bình 200 triệu đồng. Riêng cây vải mỗi năm cho từ 7 – 8 tấn quả. Vụ vải năm 2015 mặc dù không được mùa như năm trước, nhưng anh cũng thu về 70 triệu đồng.

Đến bây giờ khi đời sống đã khá giả,  cửa nhà khang trang, anh vẫn không dám nghĩ rằng mình có thể vượt qua được quãng thời gian khó khăn trước đây. Anh cho biết: “Hai vợ chồng tôi đi lên từ 2 bàn tay trắng, có được cơ ngơi như ngày hôm nay là một quá trình phấn đấu rất dài. Tôi nghĩ rằng, muốn kinh tế ổn định thì phải có bản lĩnh vững vàng, dám làm và dám vượt qua mọi thử thách. Đến bây giờ, tôi đã bằng lòng với những gì mình đang có”.

Ngoài trồng vải, hiện nay gia đình anh Linh còn có 1 mẫu ươm cây giống gồm nhãn và bòng. Mỗi năm anh thu 50 triệu đồng từ bán cây giống. Anh Linh cũng vừa đưa vào trồng thử nghiệm 1 mẫu nhãn T6 hứa hẹn cho sản lượng, chất lượng cao. Thời gian nhàn rỗi, anh Linh còn sang các xã khu Hà Bắc của huyện thu mua sắn dây về xay lấy bột bán. Anh còn đấu thầu bến đò chở khách, cho thuê phông bạt, bàn ghế, bát đĩa phục vụ cưới hỏi, ma chay… 

Nhiều năm liền, gia đình anh Linh  đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, là địa chỉ tin cậy để nhiều nông dân tìm đến học hỏi kinh nghiệm và làm theo. 

ĐỨC ANH (baohaiduong.vn)