Đốn tỉa cành vải thiều sau thu hoạch

Đốn tỉa cành đúng kỹ thuật giúp cây có bộ tán thích hợp, phục hồi nhanh, các cành lộc sau này khoẻ, thông thoáng, hạn chế sâu bệnh trú ngụ gây hại…

don vai thieu

Đốn tỉa cành sau thu hoạch là biện pháp kỹ thuật quan trọng trong thâm canh vải thiều. Đốn tỉa cành đúng kỹ thuật giúp cây có bộ tán thích hợp, phục hồi nhanh, các cành lộc sau này khoẻ, thông thoáng, hạn chế sâu bệnh trú ngụ gây hại, tăng cường hiệu quả của việc bón phân và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Ngay sau khi thu hoạch vải thiều vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 phải cắt tỉa tán cho cây (càng sớm càng tốt).

Bước 1: Dùng máy cắt hoặc dao phát toàn bộ mặt tán tạo cho tán có hình bán cầu.

Bước 2: Tỉa những cành khung mọc thẳng đứng ở giữa tán, cành mọc xiên xẹo, tạo điều kiện cho ánh sáng chiếu vào làm giảm độ ẩm trong tán, hạn chế sâu bệnh hại trú ngụ.

Bước 3: Đối với những cành ở bề mặt tán khỏe tỉa để lại 2 cành hình ngạnh trê, đối với những cành yếu chỉ để lại 1 cành, loại bỏ các lá già và các lá bị bệnh.

Đối với các vườn vải đã giao tán hoặc chưa đốn tỉa các năm trước dùng máy cắt hoặc dao phát cắt sâu vào tán toàn bộ bề mặt, mục đích để thu hẹp, hạ thấp tán và thuận lợi cho việc chăm sóc sau này. Cắt tỉa những cành khung mọc xiên, cành mọc thẳng đứng giữa tán, loại bỏ các lá già, cành sâu bệnh như bước 2 và bước 3.

Sau khi đốn tỉa xong cần bón thúc ngay cho cây. Nếu trời không mưa, khô hạn phải tưới nước để cho cây nhanh chóng phát lộc. Sau khi đợt lộc đầu hình thành (gồm lộc đầu cành và các lộc trong tán) phải tỉa định cành; nếu cành lộc sinh trưởng khỏe mỗi đầu cành chỉ để lại 2 cành lộc, các cành yếu để lại 1 cành. Những cành lộc trong tán nên tỉa thưa hợp lý. Thời điểm chăm sóc tốt nhất là khi cây ra được 3 đợt lộc, sau khi đợt thứ 3 là lộc thu đã hình thành, vào tháng 9-10 cắt tỉa thêm một lần nữa, loại bỏ những cành tăm, cành gối nhau, cành bệnh, chuẩn bị cho cây vải chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa.

Việc áp dụng biện pháp kỹ thuật đốn tỉa tạo tán rất quan trọng trong thâm canh vải thiều, phối hợp với sử dụng phân bón, thuốc BVTV và các biện pháp kỹ thuật khác sẽ tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm chi phí thuốc BVTV và công thu hoạch, đồng thời hạn chế sâu bệnh đặc biệt là bệnh thán thư gây thối quả vải. Ngoài ra, áp dụng biện pháp đốn tỉa này làm cho cây vải có thể ra quả từ gốc đến ngọn, cả trong và ngoài tán, tăng chất lượng quả.

                  K.S NGUYỄN XUÂN NAM (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)