Hướng dẫn khắc phục vải ra lộc đông do ảnh hưởng của thời tiết

Do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết. Trong tiết Sương Giáng (24/10) nhiệt độ trong ngày thường ở mức 24-30oC, nhiều ngày lên đến 25-32oC, ẩm độ không khí 75-85%. Đến nay đã vào tiết Lập Đông (8/11) mà các đợt không khí lạnh tràn về miền bắc cũng như khu vực tỉnh ta ít hơn nhiều so với mọi năm. Với nền nhiệt này sẽ ảnh hưởng không tốt cho quá trình tích tụ chất dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa trên cây vải, đặc biệt là trà vải sớm.

Trước diễn biến khí hậu trên, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Thanh Hà đề nghị các Khuyến nông viên cơ sở khuyến cáo tới bà con nông dân trồng vải trên địa bàn cần lưu ý một số biện pháp sau:

          1- Đối với trà vải sớm:

- Về nước tưới:

          Tuyệt đối không tưới nước trong thời kỳ này. Khơi thông dòng chảy ở đầm, ao, hồ để thoát nước kịp thời khi có mưa xuống.

- Về phân bón:

          Hạn chế tối đa việc bón phân cho cây vải đặc biệt là đạm ure

- Dùng biện pháp thủ công để nhằm hạn chế chất dinh dưỡng một trong cách sau:

          + Tiến hành khoanh cành ở những cây, vườn khỏe lá có mầu xanh đậm.

          Dùng dao, lưỡi cưa (đã mài lưỡi) khoanh nhẹ một vòng theo hình xoáy chôn ốc và chạm đến phần gỗ của cây.

          + Tiến hành cuốc, xới xung quanh gốc với độ sâu 1-3cm, cách gốc 07-1,2m để chặn một phần rễ của cây nhằm kìm hãm sự vận chuyển dưỡng chất từ rễ lên lá.

          Ngoài ra còn một số biện pháp khác như tưới Kali… Tuyệt đối không được sử dụng muối ăn để tưới vào gốc cây.

          2- Đối với trà vải thiều:

          – Thăm vườn thường xuyên, kiểm tra theo dõi những cây có biểu hiện lá lộc còn non thì bổ sung thêm phân bón đặc biệt là phân bón lá hoặc dùng chế phẩm HPC-97 pha theo tỷ lệ: cứ 100ml HPC-97 pha với 22-25 lít nước phun ướt đều trên lá, phun liên tục 2 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày giúp cho bộ lá nhanh thành thục và kích thích cho việc tạo mầm hoa.

          – Những vườn cây có lá đã thành thục.

          + Ngừng mọi biện pháp chăm bón cả ở dưới gốc và trên lá

          + Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời đặc biệt là sâu đục thân, đục cành tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra hoa kết quả ở giai đoạn sau.

          Trên đây là những biện pháp cần lưu ý khắc phục và hạn chế cây vải ra lộc đông tạo điều kiện tích tụ dưỡng chất cho việc ra hoa đậu quả trong thời gian tới. Đề nghị các Khuyến nông viên cơ sở báo cáo với UBND xã có biện pháp, kế hoạch tuyên truyền tới bà con nông dân trồng vải trong địa bàn.

 

TRUNG TÂM DV NÔNG NGHIỆP
PHÓ GIÁM ĐỐC
Phạm Văn Cường