Kỹ thuật chăm sóc lợn nái mang thai

Để chăm sóc, nuôi dưỡng lợn nái mang thai hiệu quả, nên chia làm 3 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn chửa kỳ 1: Tính từ khi thụ thai đến 84 ngày.

Thời kỳ này phôi và thai còn nhỏ, sử dụng ít chất trong máu của mẹ, dưỡng chất còn lại nái dùng để dự trữ tạo sữa sau này. Do vậy, giai đoạn này cho lợn nái ăn với khẩu phần ăn vừa phải, bảo đảm lợn không béo quá và cũng không gầy quá. Thường trong giai đoạn này khẩu phần ăn từ 1,8-2 kg thức ăn/con/ngày.

- Giai đoạn chửa kỳ 2: Từ ngày 85 – 110 ngày .

Đây là thời kỳ thai đã lớn và sử dụng nhiều chất dinh dưỡng trong máu mẹ để phát triển. Do vậy, việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ trong giai đoạn này rất quan trọng. Thường khẩu phần ăn ở giai đoạn này tăng từ 25 – 30% so với giai đoạn chửa kỳ 1 (2,5 – 3,2 kg thức ăn/con/ngày). Ngoài ra, cần bổ sung thêm chất khoáng và các vitamin A, D, E cho lợn.

Thời kỳ này cần cho lợn nái ra sân cỏ hay sân cát vận động (đặc biệt đối với lợn nái đẻ lứa đầu) để có hệ cơ tốt, chân khỏe, khung xương chậu nở rộng và tăng hàm lượng kháng thể chống bệnh cho lợn con.

- Giai đoạn chửa kỳ 3: Từ ngày 110 đến khi nái đẻ.

Nếu có chuồng đẻ riêng thì chuyển lợn nái đến chuồng đẻ. Chuồng đẻ cần phải vệ sinh trước đó và chuẩn bị chuồng úm cho lợn con.

Ngoài ra, cần cung cấp đủ nước sạch và rau xanh cho lợn nái mang thai, khoảng 10 – 15 lít/con/ngày.

Chú ý: Không cho lợn nái mang thai ăn bỗng bã rượu, lá cây đu đủ vì dễ gây sảy thai và khả năng nuôi thai kém…

 

Bác sĩ thú y HOÀNG THỊ NGUYỆT
(Theo baohaiduong.vn)