Một số biện pháp chăm sóc Vải trong thời tiết nắng nóng

Những ngày qua thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao, ảnh hưởng đến việc chăm sóc, thu hoạch Vải.

Phong tru Vai chay nang
Vải bị cháy quả do nắng nóng (ảnh minh họa – nguồn Internet)

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo nông dân tập trung thu hoạch hết diện tích vải đã đủ độ chín. Những diện tích đã thu hoạch xong, cần cắt tỉa cành, tạo tán, đốn trẻ hoá cây tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển đồng đều. Sau thu hoạch, cần bón đủ lượng phân theo khuyến cáo để cây vải phục hồi nhanh, ra lộc và sinh trưởng phát triển tốt.

Đối với diện tích vải chính vụ, nông dân cần cung cấp đủ nước cho cây để tránh hiện tượng vải bị khô, mất mã do thời tiết nắng nóng hoặc gặp mưa dễ bị nứt quả. Tập trung phòng trừ các loại sâu bệnh hại cuối vụ như đục cuống quả, bệnh thán thư, sương mai, mã mực, tuyệt đối không sử dụng thuốc ngoài danh mục và đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Thu hoạch khi vải đủ độ chín, không sử dụng chất kích thích để làm Vải chín, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và thương hiệu vải thiều Thanh Hà.

 Riêng vùng vải sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế thực hiện nghiêm các quy định và sự chỉ đạo của cán bộ chuyên môn cấp huyện, cấp xã. Chủ động áp dụng các biện pháp để phòng chống nắng nóng ảnh hưởng đến cây vải như: tưới nước cho vải vào sáng sớm hoặc chiều mát, tưới đẫm dưới gốc kết hợp với phun nước lên trên cây. Bổ sung nước thường xuyên tránh trường hợp cung cấp nước đột ngột dẫn đến sốc nước, quả vải bị nứt. Sử dụng thân lá, cành vải sau cắt tỉa, cỏ rác để ủ gốc giữ ẩm cho cây. Những cây vải đã tiến hành đốn sâu sử dụng vải cuốn hết trên đầu cành để hạn chế mất nước và khô đầu cành. Trong trường hợp nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nông dân tạm ngừng cắt, tỉa cành vải để hạn chế việc mất nước của cây, khi nào nhiệt độ giảm tiếp tục cắt tỉa cành đúng kỹ thuật ./.

Lương Hà