Mưa chưa ảnh hưởng đến việc nở hoa, đậu quả của các trà vải

Những ngày qua, mặc dù thời tiết mưa phùn, ẩm ướt kéo dài nhưng chưa ảnh hưởng đến việc nở hoa, đậu quả của các trà vải.

Nguyên nhân do nông dân đã chủ động phun thuốc để phòng bệnh sương mai và các loại sâu bệnh khác. Tuy nhiên, hiện nay trà vải nhỡ (hơn 1.000 ha) đang trong giai đoạn nở hoa và vải thiều đang ra hoa đực. Nếu thời tiết mưa phùn, nhiệt độ tiếp tục giảm sâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn, đậu quả của trà vải này.
Để hạn chế những ảnh hưởng của thời tiết, huyện Thanh Hà tiếp tục khuyến cáo nông dân chủ động phun thuốc phòng bệnh sương mai khi thời tiết âm u, có mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Boóc đô (Bordaux) 1%, Antracol 70WP, Ricide 72WP,  Mexyl MZ 72WP. Ngoài ra, nông dân cần theo dõi phát hiện sớm bọ xít, sâu đo xanh để phòng trừ.

Trạm Bảo vệ thực vật huyện đề nghị các địa phương không tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng 4 loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất, hóa chất như: Iprodione, Difenoconazole, Carbezadim, Chlorothalonil Cypemethrin để phun trừ sâu, bệnh trên cây vải do ảnh hưởng tới quy trình xuất khẩu vải quả đi các nước, trong đó có thị trường Mỹ.

PV