Thanh Hà: Nông dân Thanh Xá tăng thu nhập nhờ trồng chanh

Từ khoảng 10 năm trở lại đây, cây chanh được người dân xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà đưa vào trồng cùng với một số cây trồng khác như vải, ổi, quất. Mấy năm gần đây, thay vì chỉ trồng chanh lấy quả, người dân xã Thanh Xá còn tận dụng cắt tỉa bán lá, phục vụ nhu cầu sử dụng rau gia vị, góp phần tăng thu nhập cho người làm vườn.

Gia đình bà Nguyễn Thị Liễu ở thôn 4 xã Thanh Xá bắt đầu trồng chanh từ năm 2008. Xét thấy sản phẩm của loại cây trồng này dễ tiêu thụ, không những chỉ bán quả, mà còn tăng thêm thu nhập từ việc bán lá, nên gia đình bà trồng tăng thêm lên 6 sào chanh trồng xen canh với cây vải. Cây chanh cho thu quả từ tháng 5 đến tháng 11 trong năm, còn lá chanh có thể hái bán quanh năm. Ở thời điểm hiện tại mỗi kg quả bán được giá 15 nghìn đồng và mỗi kg lá bán được với giá 30 nghìn đồng; riêng lá chanh thời kỳ cao điểm bán được ở mức giá 70 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, gia đình bà Liễu thu lãi gần 50 triệu đồng từ trồng chanh.

la chanh1
Bà Cao Thị Bích ở xóm 4, xã Thanh Xá trồng 2 sào chanh chỉ để bán lá, mỗi năm thu từ 15-17 triệu đồng
Ảnh nguồn: Báo Hải Dương

Những năm trước đây trên diện tích 5 sào này, gia đình ông Hoàng Văn Chuyến ở thôn 1, xã Thanh Xá chỉ trồng vải, nhưng từ 2 năm trở lại đây gia đình ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chanh đào. Theo ông Chuyến cho biết, cây chanh đào khó trồng hơn cây chanh thường vì dễ bị nhiều loại sâu bệnh và chanh đào cho thu quả từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Giá bán quả chanh đào cao gấp nhiều lần chanh thường, hiện tại thương lái đến tận vườn thu mua với giá 50.000 đồng/kg.

Phát huy lợi thế đất đai và điều kiện canh tác phù hợp với cây chanh, nên tập trung chuyển đổi cây trồng, thay thế những loại cây trồng cũ lâu năm cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chanh đang là hướng đi đi mới, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Thanh Xá, nhất là các hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu vốn và thiếu nhân lực lao động. Đây cũng là một trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng được Hội nông dân xã Thanh Xá sẽ nhân rộng trong thời gian tới. 

Ngọc Quân (haiduongtv.com.vn)