Vải, nhãn Việt Nam sẽ có mặt tại thị trường Mỹ

Đây là tin vui với nông dân, mở ra cơ hội đối với người trồng vải và nhãn  trong việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

cho vai

Để có mặt ở thị trường Mỹ, quả vải phải trải qua quy trình kiểm tra ngiêm ngặt

 Liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa chính thức cấp phép đối với vải quả và nhãn của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đây là tin vui với nông dân, không những mở ra cơ hội đối với người trồng vải và nhãn nói riêng mà nhiều loại nông sản khác nói chung trong việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Theo ông Trung, để giúp nông dân canh tác đúng quy trình kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, nhất là thị trường khó tính như Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật tập trung hỗ trợ và hướng dẫn các địa phương, nông dân ở các vùng chuyên canh trồng vải và nhãn về chăm sóc và kỹ thuật. Do mùa vải ở miền Bắc đã kết thúc nên trước mắt cục sẽ triển khai đối với những vùng trồng nhãn ở các tỉnh, thành phía nam. Trước khi chính thức xuất khẩu 2 loại quả nói trên, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với cơ quan kiểm dịch của Mỹ tại Việt Nam xây dựng danh sách mã vùng trồng vải, nhãn ở miền Bắc và miền Nam; yêu cầu các nhà máy chế biến xuất khẩu hoàn thành xong “bản đồ chiếu xạ” đối với các loại nông sản này.

chamsocvai_2

Cục Bảo vệ thực vật sẽ hỗ trợ và hướng dẫn nông dân ở các vùng chuyên canh trồng vải, nhãn về kỹ thuật chăm sóc

“Nếu hoàn thành sớm được các yêu cầu về tiêu chuẩn, kỹ thuật từ phía thị trường Mỹ thì nhãn sẽ được xuất khẩu trước. Dự kiến nếu mọi việc được tiến hành thuận lợi, nhất là kết quả của “bản đồ chiếu xạ đối với nhãn” gửi sang Mỹ được chấp thuận thì đây là cơ sở để khuyến khích các doanh nghiệp ký kết hợp đồng xuất khẩu nhãn trong năm nay”, ông Hoàng Trung, khẳng định.

Theo VOV