Đình- chùa Xuân Áng được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh

Sáng 11.5, xã Thanh Xuân đã tổ chức đón Bằng công nhận Đình – chùa Xuân Áng là di tích lịch sử cấp tỉnh.


Chua Xuan ang 1
Các đại biểu dự buổi lễ

Di tích Đình – chùa Xuân Áng có cách đây khoảng 500 năm. Đình thờ vị Thành hoàng làng là thái tử thời Lê Trung Hưng có công đánh giặc Chiêm. Để tưởng nhớ công ơn của ngài, nhân dân tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày mùng 3 tháng Chạp.

Chùa Xuân Áng có tên gọi là chùa Sùng Phúc tự. Chùa từng có một vị sư cụ tham gia cách mạng và bị giết hại. Đây cũng là nơi tích trữ lương thực, nuôi giấu cán bộ những năm kháng hiến chống Pháp. Đây còn là nơi hội tụ dân làng tham gia phong trào bình dân học vụ. Trải qua thời gian, đình, chùa đều xuống cấp. Từ năm 2008 đến nay, chính quyền và nhân dân xã Thanh Xuân đã vận động, quyên góp hơn 3 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo lại. Chùa có các hạng mục được đầu tư như: nhà thờ tổ, ngôi tam bảo, nhà mẫu, nhà tư thất; phục dựng lại cầu đá cổ, mở rộng khuôn viên của đình.

Chua Xuan ang 2
Phó Chủ tịch UBND huyện NGô Đức Vính trao tặng bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho đình- chùa Xuân Áng xã Thanh Xuân

Với những giá trị lịch sử, đó ngày 26/01/2018, Di tích Đình – chùa Xuân Áng đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

                                                         Lê Tuyến