Độc đáo lễ rước lợn đình Mè

Sáng 22.02 (tức 18 tháng Giêng âm lịch), xã Hồng Lạc long trọng tổ chức lễ hội truyền thống đình Mè năm 2019.

Le hoi den Me 2019 1
“Ông” lợn của thôn Đông được dẫn đầu đoàn rước lễ

Lễ hội năm nay được tổ chức với hai phần gồm phần lễ và phần hội, phần lễ là các thôn rước lễ chay, lễ lợn và phần tế lễ. Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: bóng chuyền, kéo co, cờ tướng, đi cầu thùm, hát quan họ trên thuyền…

Phần rước “ông” lợn với sự tham gia của 6 thôn gồm: Bắc, Nam, Đông, Đoài, Đồng Vang và Đồng Hởi. Năm nay, với sự chuẩn bị chu đáo và có “ông” lợn to, đẹp nên thôn Đông đã xuất sắc giành giải Nhất, nên đã được dẫn đầu đoàn rước lễ.

Le hoi den Me 2019 2
Đoàn rước lễ tiến về khu vực đình làng

Đình Mè được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh từ năm 2010. Đình thờ nhị vị Thành Hoàng có tên huý là: Đào Công Dực và Đào Công Quảng. Hai vị Thành Hoàng đã có công phò vua Lý Nam Đế đánh đuổi giặc Lương năm 542. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đình là nơi cất giấu tài liệu bí mật, vũ khí và che giấu cán bộ cách mạng. Khi hoà bình lập lại, ngôi đình đã trở thành lớp bình dân học vụ cho nhân dân địa phương.

Le hoi den Me 2019 3
Các “ông” lợn được tập kết trước cửa đình để làm lễ

Sau nhiều biến cố, thăng trầm của thời gian và do chiến tranh tàn phá, ngôi đình đã bị xuống cấp nặng nề. Năm 1998, cán bộ và nhân dân làng Đại Điền đã tiến hành tu sửa và nâng cấp ngôi đình cho xứng đáng với công lao của hai vị Thành Hoàng. Năm 2018, đình Mè tiếp tục được trùng tu, tôn tạo thêm một số hạng mục, với kinh phí trên 300 triệu đồng, nên đã rộng rãi và khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Le hoi den Me 2019 4
Hát quan họ trên thuyền

Lễ hội truyền thống đình Mè được tổ chức vào ngày 18 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ hội còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương về vui xuân, trẩy hội./.

Đức Anh