Đường mới 390: Cơ hội cho Thanh Hà

Trên tuyến đường mới, huyện Thanh Hà đã quy hoạch hơn 200 ha, trong đó có 150 ha khu công nghiệp Quyết Thắng – Tân An – Tiền Tiến…

duong moi cho thanh haĐường 390 thông thoáng đi qua địa phận xã Quyết Thắng

Ngày 19-1, nút giao lập thể tại điểm giao cắt giữa đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, quốc lộ 5 và tỉnh lộ 390 được thông xe đã mở ra nhiều cơ hội cho huyện Thanh Hà.

Đường thông thoáng

Sau 2 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường mới 390 nối từ nút giao lập thể đến địa phận xã Quyết Thắng và Tân An (Thanh Hà) đã mang đến nhiều thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Lanh ở xã Thanh Thủy cho biết: “Trước đây, muốn ra đường 5, tôi phải đi vòng vèo rất xa, nhưng nay đi rất nhanh mà thuận lợi”.

Ông Lê Văn Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Quyết Thắng cho biết: “Trước đây giao thông ở xã gặp nhiều khó khăn. Xã chỉ có một tuyến đường trục chính nối với xã Tiền Tiến ra đường 390 cũ cũng đã bị xuống cấp. Đến nay, có 4,4 km đường 390 mới chạy qua mang lại sức sống mới cho vùng quê Quyết Thắng nói riêng và huyện Thanh Hà nói chung. Là điểm đầu của tuyến giao thông huyết mạch, xã đang được lập quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp 50 ha, chờ UBND tỉnh phê duyệt. Xe ô-tô lưu thông nhiều hơn, có 4 điểm chờ xe buýt đón khách, giảm bớt lưu lượng giao thông cho đường 390 cũ. Chuyển biến rõ rệt nhất là lĩnh vực vận tải. Trước đây ở xã Quyết Thắng không có nhiều xe khách, xe tải, nhưng đến nay đã có hơn 30 chiếc xe tải, 6 xe khách. Với vị trí thuận lợi như hiện nay, nhiều hộ có điều kiện cũng đang rục rịch mua xe chở khách”.

Ông Nguyễn Viết Đảm, Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết: “Nếu như trước đây, nhân dân phải mất nhiều thời gian mới đi được ra đường 5 thì nay tuyến đường đã được nối trực tiếp với nút giao và rất thuận tiện. Tuyến đường 390 mới có ý nghĩa quan trọng với nhân dân xã Tân An. Trước hết, nó cải thiện được giao thông đi lại cho nhân dân, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, tăng cường giao lưu, hợp tác với các địa phương khác. Thời gian tới, UBND xã nâng cao tuyên truyền, bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường. Để bảo đảm cảnh quan hai bên đường, UBND xã tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quy hoạch khu dân cư, khu thương mại, dịch vụ”.

Hiện nay, các phương tiện giao thông trên tuyến đường 390 cũ đã giảm và thông thoáng hơn trước. Việc vận chuyển hàng hóa, đi lại dễ dàng hơn. Con đường mới giúp cho công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ ở Thanh Hà phát triển, giao lưu với các địa phương khác như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang… cũng thuận lợi hơn.

Cơ hội mới

Con đường đã mang đến diện mạo mới cho vùng quê Thanh Hà, từ lâu bị khó khăn cách trở về giao thông vận tải. Trên tuyến đường mới, huyện Thanh Hà đã quy hoạch hơn 200 ha, trong đó có 150 ha khu công nghiệp Quyết Thắng – Tân An – Tiền Tiến, 50 ha cụm công nghiệp Quyết Thắng, khoảng 30 ha là khu dân cư, thương mại, dịch vụ. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết: “Hiện nay đã có một số doanh nghiệp ngỏ ý đầu tư xây dựng khu công nghiệp. Huyện luôn tạo điều kiện, kêu gọi sự đầu tư từ các doanh nghiệp. Ngoài ra, tuyến đường ô-tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi qua Thanh Hà nếu có nút lên – xuống sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho huyện phát triển kinh tế hơn nữa”.

Từ khi tuyến đường 390 mới được đưa vào sử dụng, chưa có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào xảy ra. Ban An toàn giao thông huyện đã tổ chức các lớp tập huấn về an toàn giao thông cho cán bộ, nhân dân các xã Tân An, Quyết Thắng để nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho người dân. Hiện nay, Ban An toàn giao thông tỉnh đang hoàn thiện hệ thống biển báo trên tuyến đường. Ban An toàn giao thông huyện phối hợp với các xã có đường 390 đi qua, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm hành lang giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông, thúc đẩy việc phát triển kinh tế – xã hội cho huyện Thanh Hà.

MINH NGUYỆT