Làng Lang Can 3 xây dựng Làng văn hoá

Năm 2015, xã Thanh Lang có 02 làng được công nhận Làng văn hoá.

Thanh Lang là một xã nằm cách xa trung tâm huyện. Mặc dù điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, song trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ và nhân dân Thanh Lang đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế. Thành quả của sự nỗ lực ấy là 2 làng thôn Lang Can 2 và Lang Can 3 được UBND huyện công nhận Làng văn hóa.

Thanh lang 1

Ngược dòng thời gian, theo lời các cao niên trong làng kể lại, Làng Lang Can 3 xã Thanh Lang được hình thành vào khoảng thế kỳ 18 với tên gọi là Can Thôn. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử làng đã nhiều lần thay đổi tên. Từ năm 2002 đến nay làng có tên gọi là Làng Lang Can 3.

Ông Phan Nhật Lợi trưởng thôn lang Can 3 cho biết: Làng Lang Can 3 hiện có 401 hộ gia đình với trên 1.500 nhân khẩu. Nhân dân trong làng giàu truyền thống yêu nước, có tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai, bão lụt. Trong các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ làng có 34 người là liệt sỹ, 15 người là thương bệnh binh, 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng và 72 người được tặng thưởng huân huy chương các loại. Chi bộ Đảng có 59 đảng viên, trong đó gần 20 đảng viên đã được nhận huy hiệu đảng. Nhân dân trong làng sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước và trồng cây ăn quả. Điều kiện kinh tế xã hội những năm trước đây gặp rất nhiều khó khăn.

Thanh lang 2

Đến nay, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với truyền thống cần cù lao động, sản xuất của nhân dân trong làng. Làng Lang Can 3 đã không ngừng vươn lên và trở thành điểm sáng trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương, kết quả năm 2015 làng được UBND huyện công nhận là làng văn hóa. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất và thâm canh, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả như: ổi, vải, thanh long…cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần cấy lúa. Nhân dân trong làng đã bắt nhịp với nền kinh tế thị trường, ngoài thế mạnh trồng cây ăn quả, người dân Thanh Lang còn có các nghề phụ như buôn bán và kinh doanh dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, 100% số hộ trong làng có nhà lợp ngói và kiên cố cao tầng, 100% số hộ sử dụng điện, 99% số hộ sử dụng nước sạch. Tỷ lệ hộ khá giàu tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Năm 2015 thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/ người/ năm.

Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, trọng tâm là xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, làng Lang Can 3 đã xây dựng quy ước và đã được 100% hộ gia đình đăng ký thực hiện. Hằng năm, 100% số gia đình đăng ký gia đình văn hóa và đã có trên 93% số gia đình đạt gia đình văn hóa. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên và có hiệu quả. Trong công tác bảo vệ môi trường, làng luôn duy trì 1 tổ thu gom rác thải, hệ thống đường làng, ngõ xóm thường xuyên được quét dọn, phát quang, khơi thông cống rãnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tích cực bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ban quản lý làng xây dựng và vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước làng an toàn, tự quản về an ninh trật tự. Các tổ hòa giải được tổ chức và hoạt động có hiệu quả, nhân dân thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nghị quyết của địa phương. Năm 2014 và năm 2015 Làng được UBND huyện công nhận là Làng an toàn về an ninh trật tự.

Bên cạnh đó công tác khuyến học khuyến tài cũng được cán bộ nhân dân trong làng coi trọng. Làng và các dòng họ đều xây dựng được nguồn quỹ khuyến học với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng. Hàng năm Làng đều hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo đến trường và duy trì đều đặn việc khen thưởng, động viên những cháu có thành tích xuất sắc trong học tập. Với sự quan tâm, đầu tư toàn diện cho giáo dục, phong trào hiếu học của làng ngày càng được phát huy. Hiện nay Làng có 1 tiến sỹ, trên 200 thạc sỹ, kỹ sư, người có trình độ đại học, cao đẳng.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, làng Lang Can 3 đã tích cực vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Đến nay hệ thống đường giao thông thôn xóm đã được bê tông hóa 100%. Từ năm 2015 đến nay, Làng đã vận động nhân dân làm được 5,5 km đường giao thông trong đó có gần 1km đường nội đồng. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện là trên 3,3 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp trên 2,5 tỷ đồng.

Ông Phan Nhật Lợi- Trưởng thôn Lang Can 3 cho biết thêm: “Có được những kết quả trên là sự đồng thuận, đoàn kết của bà con thôn xóm trong phong trào xây dựng cộng đồng dân cư văn hóa. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là làng thường xuyên tổng kết đánh giá kết quả phong trào, từ đó kịp thời tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ, đưa phong trào đi vào chiều sâu”.

Làng Lang Can 3 được đón nhận danh hiệu làng văn hóa là thành quả của sự nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng của cán bộ nhân dân trong Làng. Đồng thời đây cũng là động lực để những Làng còn lại của địa phương xây dựng trở thành làng văn hóa.

Nguyễn Hường