Lê Hội Chùa Bạch Hào 2016

Theo thông lệ hàng năm từ ngày mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng, xã Thanh Xá (Thanh Hà – Hải Dương) tổ chức lễ hội truyền thống chùa Bạch Hào, một trong những lễ hội độc đáo thu hút hàng vạn du khách thập phương.

 Le hoi chua bach hao 3

Sáng ngày 13/02 (tức mùng 6 Tết Bính Thân), xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà đã long trọng tổ chức lễ hội truyền thống chùa Bạch Hào năm 2016. Chùa Bạch Hào được xây dựng từ năm Tân Hợi (1011), dưới thời Vua Lý Thái Tổ. Chùa thờ 3 vị Tướng của Trân Hưng Đạo là Nguyễn Danh Quang, Nguyễn Danh Nguyên và Lý Đình Khuê, đã có công dẹp giặc, mở ấp dựng làng, dạy nhân dân Thanh Xá nuôi tằm, dệt vải, sản xuất và bơi thuyền trải.

 Le hoi chua bach hao 21

Qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, chùa Bạch Hào được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1993, và lễ hội Chùa Bạch Hào đã được chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2015.

 Le hoi chua bach hao 1
Le hoi chua bach hao 5

Lễ hội chùa Bạch Hào năm nay, được tổ chức gồm hai phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ dâng hương rước sắc phong, long đình, rước mâm ngũ quả. Phần hội gồm tổ chức đua thuyền nam nữ, nấu cơm thi trên sông và trò trơi bắt vịt. Đây, cũng là lễ hội đầu tiên trong năm và cũng là lễ hội lớn của huyện Thanh Hà với nhiều trò chơi dân gian và độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc.

 

                                                                           Lê Tuyến