Lễ hội đình làng Vạn Tuế

Lễ hội năm nay với nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng và nhiều trò chơi dân gian vô cùng đặc sắc.

Chua van tue 1 

Sáng 19/02/2016, tức ngày 12 Tháng Giêng năm Bính Thân, cán bộ và nhân dân thôn Vạn Tuế xã Tân Việt đã long trọng tổ chức Lễ hội Đình làng Vạn Tuế năm 2016. Lễ hội năm nay với nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng và nhiều trò chơi dân gian vô cùng đặc sắc.

 chua van tue 5

Theo tài liệu của Viện thông tin khoa học xã hội, đình làng Vạn Tuế thờ 4 vị Thành hoàng làng, một vị được phong là Thiên thần, 3 vị được phong là Nhân thần. Tục truyền rằng, các vị phụng mệnh vua Trần đánh tan giặc Nguyên ở xứ Đông Bình, thuộc địa phận làng Vạn Tuế, giành thắng lợi cho non sông đất nước. Để ghi nhớ công đức to lớn của 4 vị đại vương dương cảnh thành hoàng bản thổ. Từ xưa đến nay, nhân dân trong làng đã chọn ngày 12 tháng Giêng hàng năm để tổ chức lễ hội và dâng hương tưởng nhớ công lao của 4 vị.

Lễ hội năm nay gồm 2 phần, phần lễ gồm: rước cờ, rước long đình, bát biểu, mâm ngũ quả, rước lợn… Phần hội gồm: giao lưu bóng chuyền 4 đội mạnh các tỉnh phía Bắc, liên hoan văn nghệ của đoàn quan họ Bắc Ninh và các trò chơi dân gian. Những hoạt động trên, không những thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới công ơn của các vị thành hoàng làng, mà còn khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, chí khí kiên cường chống giặc ngoại xâm, để con cháu đời đời noi theo, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, dân làng ấm no hạnh phúc.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội:

 chua van tue 3
chua van tue 7
chua van tue 9
chua van tue 8

 

Đức Anh