Liên Mạc kiên trì vận động nhân dân

Ngoài nhận hỗ trợ từ nhà nước, người dân Liên Mạc còn tự đóng góp kinh phí để thực hiện các tiêu chí, sớm đưa xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới...

2_Lien_Mac
Nông dân thôn Mạc Động làm đường nội đồng

Tuy không được chọn làm điểm nhưng đến nay xã Liên Mạc (Thanh Hà) đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí nông thôn mới (NTM) cuối cùng. 

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết, phấn đấu hoàn thành những tiêu chí dễ trước, sau đó từng bước hoàn thiện các tiêu chí khó. Đối với Liên Mạc, làm đường giao thông nông thôn và xây dựng cơ sở vật chất văn hóa là 2 tiêu chí khó thực hiện nhất. 

Để phục vụ nhu cầu đi lại thì bê tông hóa các tuyến đường thôn, xóm là yêu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, khi cần hiến đất làm đường thì nhiều hộ còn chần chừ, thậm chí không ủng hộ. Trước những khó khăn đó, Đảng ủy xã đã chỉ đạo khối dân vận và các đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương chung. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, cán bộ các hội nông dân, phụ nữ… trực tiếp đến từng hộ để giải thích cho người dân hiểu về những lợi ích khi xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Đức Lãm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Mạc kiêm trưởng khối dân vận cho biết: “Vận động một lần không được thì vận động lần 2, lần 3. Mỗi cán bộ đoàn thể đều phát huy vai trò, trách nhiệm để thuyết phục nhân dân. Nhờ đó, làm đường giao thông nông thôn năm 2014 ở Liên Mạc đã trở thành phong trào mạnh nhất trong toàn huyện”. 

Đến nay, 100% số đường giao thông thôn, xóm ở Liên Mạc đã được bê tông hóa khang trang, sạch, đẹp. Để có những con đường rộng thênh thang đó, hơn 60 hộ đã hiến khoảng 2.000 m2 đất. Hiện tại, đường ra đồng của xã đã được bê tông hóa 94%, đường nội đồng hơn 60%. Những con đường bê tông đã thay thế dần những đoạn đường đất lầy lội, giúp người dân xã Liên Mạc đi lại, giao thương thuận lợi hơn khi vào mùa thu hoạch ổi. Người dân không phải lặn lội mang ổi đi rao bán khắp nơi vì thương lái đã về tận vườn thu mua. Với thu nhập bình quân đầu người gần 30 triệu đồng/năm, người dân Liên Mạc ngày càng có điều kiện để góp công, góp của xây dựng NTM. Ông Nguyễn Văn Tuấn ở xóm 4, thôn Mạc Động đã 2 lần hiến đất mở rộng đường cho biết: “Khi được cán bộ xã đến vận động hiến đất làm đường, gia đình tôi hoàn toàn nhất trí. Đường giao thông đã phục vụ tốt cho việc đi lại, làm ăn của nhân dân”.

Với sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay xã Liên Mạc đã hoàn thiện được 18 tiêu chí xây dựng NTM còn cơ sở vật chất văn hóa là tiêu chí khó thực hiện nhất. Hiện nay, thôn Mạc Thủ 2 chưa có nhà văn hóa và sân vận động do thiếu mặt bằng. Đảng ủy xã và Chi bộ thôn Mạc Thủ 2 đã nhiều lần tổ chức họp lấy ý kiến của nhân dân trong thôn về việc quy hoạch. Tuy nhiên, phương án đền bù hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thấp nên người dân không đồng tình. Cán bộ dân vận và các tổ chức đoàn thể lại tiếp tục đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM. Với cách làm “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì vận động, đến cuối tháng 10-2015, 65 hộ có đất trong khu quy hoạch xây dựng cơ sở vật chất văn hóa thôn Mạc Thủ 2 đã nhất trí với phương án hỗ trợ 210.000 đồng/m2. Nhờ đó, đến nay xã Liên Mạc đã quy hoạch chi tiết khu văn hóa thể thao của thôn Mạc Thủ 2 với tổng diện tích 1.805m2. Đảng ủy xã chỉ đạo đến cuối tháng 11, thôn Mạc Thủ 2 phải hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và khẩn trương tiến hành xây dựng cơ sở vật chất văn hóa dựa trên kinh phí tỉnh, huyện hỗ trợ và nhân dân đóng góp. Liên Mạc phấn đấu đến hết năm nay sẽ hoàn thiện tiêu chí cơ sở văn hóa, hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. 

Đồng chí Tiêu Công Thuật, Bí thư Đảng ủy xã Liên Mạc cho biết: “Để có được kết quả to lớn trong xây dựng NTM như hiện nay là có sự đóng góp quan trọng của công tác dân vận. Mỗi cán bộ đều phải làm tốt công tác dân vận để tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân, đưa xây dựng NTM trở thành mục tiêu quan trọng trong  phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Nếu nhân dân không đồng thuận thì chính quyền địa phương không thể thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng NTM”.

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Liên Mạc đã thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để đạt được thắng lợi trong xây dựng NTM. 

 

MINH NGUYỆT (baohaiduong.vn)