Sôi nổi các hoạt động văn nghệ quần chúng ở huyện nhà

Trong những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng của huyện nhà đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh cho cộng đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư.

VHVN
Một buổi sinh hoạt của đội văn nghệ các xã khu Hà Đông

Hình thành và phát triển

Có dịp tham gia buổi sinh hoạt văn nghệ của đội văn nghệ của các xã khu Hà Đông tôi được chứng kiến sự nhiệt tình trong phong trào văn hóa văn nghệ của các thành viên trong đội. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tuần nào, các thành viên của đội văn nghệ cũng tổ chức sinh hoạt tập luyện, hát cho nhau nghe, múa cho nhau xem; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau về nghệ thuật. Địa điểm sinh hoạt của đội văn nghệ thường tập trung tại nhà ông Nguyễn Tuấn Việt – đội trưởng đội văn nghệ. Tiếng hát, tiếng đàn của họ cũng dần trở nên quen thuộc với người dân ở khu vực này.  Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Tuấn Việt đội trưởng đội văn nghệ cho biết: Đội văn nghệ được hình thành từ năm 2002 với 15 thành viên tham gia. Các thành viên tham gia đều trên hình thức tự nguyện. Độ tuổi cũng rất đa dạng. Người ít tuổi nhất ngoài 40 tuổi, còn cao tuổi nhất cũng đã ngoài 80. Dù mỗi người đều có những quan điểm sống, từng công tác ở các lĩnh vực khác nhau. Có người là đại tá quân đội nghỉ hưu, có người là cán bộ địa phương, cũng có người làm lao động nông nghiệp. Nhưng tất cả ở họ đều có điểm chung đó là niềm đam mê với nghệ thuật và mong muốn lưu giữ những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Chia sẻ với chúng tôi về mục đích tham gia đội văn nghệ, ông Nguyễn Xuân Kéo – Thành viên của đội văn nghệ bày tỏ: Tham gia đội văn nghệ không chỉ giúp chúng tôi có được những phút giây giải trí vui tươi bên những người bạn già cùng sở thích. Thông qua việc sinh hoạt văn nghệ, những người già chúng tôi thêm gắn bó và san sẻ với nhau mọi niềm vui, khó khăn trong cuộc sống. Trao đổi, học hỏi lẫn nhau để cùng nhau lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa, nghệ thuật của dân tộc đã dần bị mai một.  Ông Nguyễn Tuấn Việt – đội trưởng đội văn nghệ khu Hà Đông cho biết. Mục đích thành lập nên đội văn nghệ là để phục vụ nhu cầu văn hóa của chính bản thân chúng tôi, những người yêu văn nghệ và quần chúng nhân dân. Làm cho quần chúng thêm phấn chấn tinh thần, đồng thời cũng góp phần cảm hóa, giáo dục những người có tư tưởng xấu trong xã hội, xây dựng xã hội văn minh.

Sau 14 năm thành lập, đội văn nghệ các xã khu Hà Đông vẫn duy trì và phát triển cả về số lượng và chất lượng. Số thành viên tham gia đã hiện nay lên đến 20 người. Nhiều thành viên là hạt nhân văn nghệ nòng cốt trong phong trào văn hóa văn nghệ của huyện.  Để đội hoạt động và duy trì tốt, các thành viên đã tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm những nhạc cụ cần thiết cho đến trang phục biểu diễn. Hầu hết các nhạc cụ dân tộc như Sáo, Nhị, Trống, đàn Nguyệt, đàn Tam, đàn Bầu đều được trang bị đầy đủ.  

 Các vở kịch, trích đoạn chèo cổ như Ngưu Bình – Dương Lễ, Quan âm thị kính là thể loại được đội thường xuyên tập luyện và đưa ra biểu diễn. Không những vậy, các thành viên trong đội còn tự sáng tác, biên đạo được nhiều tác phẩm chèo, kịch với nội dung ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi phong trào xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, nêu gương người tốt việc tốt. Các tiết mục được dàn dựng công phu, thường xuyên đổi mới về nội dung để phù hợp với hoàn cảnh của thời điểm hiện tại ví dụ như tiểu phẩm Đón làng văn hóa.

 Trung bình mỗi tháng đội văn nghệ sáng tác được 3 tác phẩm. Thể loại sáng tác cũng đa dạng từ thơ ca, chèo, kịch vv.  Các tác phẩm đưa ra công diễn đều được người dân đánh giá cao về nội dung cũng như hình thức thể hiện. Mỗi năm đội văn nghệ tổ chức công diễn được 20 – 25 lượt phục vụ hàng nghìn khán giả ở các xã trong huyện và các huyện bạn.

Quan tâm hỗ trợ

Phong trào văn hoá – văn nghệ là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. Đây cũng là kênh thông tin quan trọng giúp chính quyền các địa phương tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Xác định tầm quan trọng đó, những năm qua, huyện đã tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh từ các đội văn nghệ và tổ chức các hoạt động văn nghệ; huy động nhân dân, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tham gia hoạt động văn nghệ .

Từ năm 1997 đến nay, hàng năm ngành văn hóa huyện đều tổ chức các lớp học, lớp tập huấn cho các hạt nhân văn nghệ của các xã trong huyện về nhạc cụ dân tộc, hát chèo, ca trù vv. Phối hợp với trường trung cấp văn hóa nghệ thuật Tỉnh, tổ chức lớp học hát dân ca cho hạt nhân ở các đội văn nghệ cơ sở. Đồng thời thường xuyên tổ chức các cuộc thi như liên hoan tiếng hát không chuyên; liên hoan ca múa nhạc Làng, khu dân cư văn hóa vv. Thông qua các hội thi, huyện cũng đã chọn một số tiết mục hay, đặc sắc để phục vụ các chương trình lớn của huyện, tỉnh. Thông qua các cuộc thi phát hiện ra những tài năng văn nghệ để bồi dưỡng, bổ sung cho đội văn nghệ của huyện. Góp phần xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ của huyện ngày một đi lên.

 

                                                                                                Lương Hà