Tự hào mái trường đạt Chuẩn quốc gia

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng trong những ngày này, thầy và trò trường THCS Thị trấn Thanh Hà đang phấn khởi chuẩn bị đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Đó là sự nỗ lực của tập thể các thế hệ thầy cô giáo, học sinh trong nhà trường, quyết tâm xây dựng trường trở thành ngôi trường có chất lượng giáo dục cao trong toàn huyện.

Truong THCS Thanh ha 2016 2

Chúng tôi có dịp đến trường THCS Thị trấn Thanh Hà khi các cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường đang tất bật chuẩn bị khánh tiết, các hoạt động văn nghệ, tập nghi thức để đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Mỗi người một việc nhưng gương mặt ai cũng nở nụ cười rạng ngời đón chào sự kiện quan trọng này.

Trường được thành lập vào tháng 8 năm 1957 với 10 giáo viên giảng dạy cho 1 lớp học sinh xã Thanh Bình và xã Thanh Khê. Ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của trường còn nghèo nàn với một dãy nhà ngói cấp 4, có 3 phòng học. Đến năm 1965, trường chia tách thành 2 trường gồm trường cấp 2 Thanh Bình và Cấp 3 Thanh Hà. Năm 1977 trường được sát nhập với trường cấp 1 Thị trấn, gọi chung là trường Phổ thông cơ sở Thanh Bình. Năm 1989 trường tách riêng và gọi là trường THCS Thị trấn Thanh Hà cho đến nay.

Trong suốt chặng đường phát triển, các cán bộ giáo viên nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu hết mình, là một tập thể đoàn kết có phẩm chất chính trị tốt, có ý thức trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao tay nghề và quan trọng là lòng say mê với nghề. Chi bộ Đảng nhà trường có trên 10 Đảng viên, luôn thể hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Năm 2015 và 2016, trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 2 năm được Huyện ủy khen thưởng và 4 năm liền đều được Đảng ủy Thị trấn Thanh Hà công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Truong THCS Thanh ha 2016

Đến nay, trường có gần 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Có 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó trên chuẩn là 16 giáo viên. Hiện trường có 1 giáo viên đang học đại học, 14 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi từ cấp cở sở trở lên. 100% giáo viên đạt loại khá trở lên theo quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học.

Nhằm phát huy cao hơn nữa hiệu quả trong dạy và học, Ban giám hiệu đã chỉ đạo, tổ chức cho giáo viên nhà trường thường xuyên đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức theo hướng tích cực hóa hoạt động của học sinh, tăng cường thực hành thí nghiệm, sử dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy giúp học sinh hứng thú, nắm bắt kiến thức trực quan hơn, từ đó vận dụng tốt hơn vào thực tế.

Nhờ những biện pháp đó, chỉ tính 3 năm trở lại đây, nhà trường luôn nằm trong tốp dẫn đầu các trường THCS của huyện về kết quả xếp hạng học sinh giỏi huyện, tỉnh. Từ quy mô 1 lớp với trên 30 học sinh ở ngày đầu thành lập, hiện nay nhà trường có 9 lớp với gần 300 học sinh. Trong năm học 2015-2016 này, trên diện tích 5.200m2, trường đã có 3 dãy nhà làm việc, 8 phòng học cao tầng đẹp, hiện đại, đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học 2 buổi/ngày và các hoạt động giáo dục khác. Thầy Lương Ngọc Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hằng năm, tỷ lệ học sinh giỏi của trường luôn đạt trên 15%, vượt mặt bằng chung của toàn huyện, không có học sinh ở lại lớp sau mỗi năm học. Về mặt hạnh kiểm, tỷ lệ học sinh khá, tốt đạt trên 90%, các học snh đều thực hiện tốt các nội quy, quy định của nhà trường.”

Được công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia là sự nỗ lực, cố gắng, phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường. Thầy Lê Văn Nam – giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016, không giấu được cảm xúc, cho biết: “Với bản thân là một giáo viên trực tiếp giảng dạy và phụ trách các hoạt động đoàn đội. Tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu về đổi mới giáo dục và phù hợp với lứa tuổi học sinh, thiết kế những bài giảng có hiệu quả. Tôi nhân thấy cần cố gắng hơn nữa để xứng đáng với trường đạt chuẩn quốc gia”

Đối với học sinh cuối cấp, khi sắp phải xa mái trường cùng thầy cô, bạn bè mến yêu, ai cũng bịn rịn trong lòng về những kỉ niệm thời học sinh tươi đẹp. Đăc biệt khi ngôi trường gắn bó với mình đang chuẩn bị đón nhận danh hiệu mà bao năm qua các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh đều mong mỏi. Em Bùi Hồng Quyên, học sinh lớp 9A chia sẻ: “Em cảm thấy rất tự hào về trường, trường không chỉ là nơi có bề dày truyền thống mà còn là nơi gắn bó với em như gia đình thứ hai. Còn khoảng hai tháng nữa em sẽ ra trường, nhưng những kỉ niệm về thầy cô, bạn bè em sẽ không bao giờ quên. Em tự nhủ sẽ học tập thật tốt để mai này thành công hơn trong cuộc sống và tự hào là học sinh của trường THCS Thị trấn Thanh Hà”

“Trong thời gian tới, tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự giúp đỡ của Hội cha mẹ học sinh, bằng tất cả tâm huyết và nỗ lực của thầy cô, các học sinh nhà trường sẽ có thêm nhiều thành tích và thắng lợi mới, phấn đấu trở thành điểm sáng của quê hương Thanh Hà đổi mới. Trường tiếp tục cố gắng phấn đấu giữ vững truyền thống, thành tích đã đạt được”, thầy Lương Ngọc Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Tiếp tục sự nghiệp trồng người, các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh của trường không ngừng phấn đấu, năng động, sáng tạo, từng bước đưa nhà trường trở thành địa chỉ giáo dục có uy tín ở địa phương. Nhìn lại chặng đường đã qua với biết bao sự cống hiến của các thế hệ thầy và trò, tin rằng trên chặng đường sắp tới, Trường THCS Thị trấn Thanh Hà sẽ ngày càng gặt hái được thành công, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục của thị trấn nói riêng và huyện Thanh Hà nói chung.

 

Hoàng Mến