“Vua” vải sớm ở Thanh Hà

Anh Lê Minh Thạnh ở xã Thanh Quang (Thanh Hà) được gọi là ông “vua” vải sớm vì vườn vải nhà anh năm nào cũng bội thu.

Vai som TH 2023 1
Năm nay, gia đình anh Lê Minh Thạnh ở xã Thanh Quang thu khoảng hơn 20 tấn vải sớm

Con đò nhỏ chở chúng tôi từ thôn Bá Nha sang bãi soi xóm Đồng Hạ, thôn Thanh Lanh. Nhiều xe máy chở vải sớm tấp nập từ bãi soi ra bến đò để vận chuyển vải lên điểm cân thu hoạch.

Vai som TH 2023 2
Những bó vải đã được nhặt sạch sẽ chuẩn bị đưa đến điểm cân

 Vườn của gia đình anh Thạnh nằm ở cuối con đường  bê tông mới đổ. Khu vườn bạt ngàn đã được chủ hộ thu hoạch một nửa. Dẫn chúng tôi thăm vườn, anh Thạnh cho biết hôm nay gia đình anh thu khoảng 2 tấn vải. Ở đây đang có hơn chục nhân công vừa là người nhà, vừa là người làm thuê đang bẻ vải. Cả chủ vườn và người làm đều vui vẻ, phấn khởi, những đôi tay nhanh thoăn thoắt bẻ vải, nhặt cành.

 Vai som TH 2023 3
Vợ chồng anh Thạnh thường dậy từ rất sớm cùng với người làm thuê bẻ vải

Gia đình anh Thạnh trồng hơn 8 mẫu vải sớm với khoảng 500 cây được cho là nhiều nhất huyện. Những năm trước gia đình anh thu từ 30-35 tấn vải, nhưng năm nay chỉ thu hơn 20 tấn vải sớm. Với giá bán bình quân 35.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình anh thu lãi khoảng 700 triệu đồng. Đến nay, gia đình anh đã thu hoạch được hơn chục tấn, còn lại sẽ thu hoạch đến đầu tháng 6.

 Vai som TH 2023 4
Một số người ở tận Thanh Hóa ra bẻ vải thuê cho gia đình anh Thạnh

Năm nào vườn vải của gia đình anh Thạnh cũng được mùa, không phải là ngẫu nhiên. Đó là công sức, kinh nghiệm của cả 2 vợ chồng anh chắt chiu nhiều năm mới có được. So với những hộ trồng vải ở trong “đất liền” thì trồng vải “ngoài đảo” khó trăm bề. Với diện tích lớn, mỗi lần vận chuyển phân bón qua sông để chăm sóc vải rất tốn công. Nhưng không quản ngày mưa, nắng dãi dầu, hầu như ngày nào vợ chồng anh cũng ở vườn. Toàn bộ diện tích vải của gia đình anh được áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất.

 Gia đình anh Thạnh nhiều năm liền là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Thanh Quang.

MINH NGUYÊN (baohaiduong.vn)