Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thu vải thiêu và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương 2021

Sáng 18/5, tại Hội trường Trung tâm Văn hoá Xứ Đông, TP Hải Dương, UBND tỉnh phối hợp Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021. Hội nghị trực tiếp và kết nối trực tuyến với 36 điểm cầu chính trong và ngoài nước, trong đó có 5 điểm cầu trong nước và 31 điểm cầu nước ngoài ở 12 quốc gia, và. Có gần 300 nhà nhập khẩu nước ngoài giao thương trực tuyến với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ket noi tieu thu vai thieu 2021 3
Các đại biểu ấn nút khởi động chương trình đưa vải thiều Thanh Hà và nông sản Hải Dương lên sàn thương mại điện tử

Tham dự hội nghị, về phía đại biểu Trung ương có đồng chí Nguyễn Hồng Diên- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công thương; Lê Minh Hoan- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía đại biểu tỉnh Hải Dương có   đồng chí Phạm Xuân Thăng-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Về phía huyện Thanh Hà có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy; UBND huyện.

 Ket noi tieu thu vai thieu 2021 4
Các đồng chí lãnh đạo  các Bộ, lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng Vải Thanh Hà

Năm 2020 tổng diện tích cây ăn quả của Hải Dương  là 21.365 ha, trong đó có 420 ha diện tích cây ăn quả được chứng nhận VietGAP; 2.596 hộ tham gia vùng sản xuất VietGAP. Tổng sản lượng cây ăn quả năm 2020 đạt 258.594 tấn. Trong đó diện tích trồng vải thiều là 9.168 ha, sản lượng vải quả đạt 43.000 tấn, năng suất vải đạt 47,15 tạ/ha.Vải thiều và hàng nông sản của tỉnh được tiêu thụ trong nước chủ yếu thông qua hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn, các chợ đầu mối. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính chiếm khoảng 85% tổng sản lượng xuất khẩu, còn lại các thị trường khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, EU..

Dự báo, năm 2021 tổng sản lượng cây ăn quả của tỉnh ước đạt 260.000 tấn, trong đó có khoảng 55.000 tấn vải thiều; 65.000 tấn ổi; 15.000 tấn na và khoảng 125.000 tấn các loại cây ăn quả khác. Năm 2021, dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 33.000 tấn, xuất khẩu khoảng 22.000 tấn. Dự kiến tỷ lệ xuất khẩu vải năm 2021 tăng khoảng 5% so với năm trước.

Tại buổi lễ nhiều Công ty đã cam kết thời gian tới sẽ tập trung nguồn lực để đồng hành cùng nông dân Hải Dương nói chung và Thanh Hà nói riêng đặc biệt là vải thiều của huyện Thanh Hà đến với khách trong nước và quốc tế. Trước mắt các doanh nghiệp sẽ tập trung khai thác những nông sản thế mạnh, áp dụng công nghệ chế biến tiên tiến, hiện đại để cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất tới các thị trường, khó tính mang lại giá trị cao.

 Ket noi tieu thu vai thieu 2021 5
Các đồng chí lãnh đạo huyện tham quan gian hàng nông sản của Thanh Hà

Kết thúc hội nghị các đại biểu bấm nút khởi động chương trình đưa vải thiều Thanh Hà và nông sản Hải Dương lên sàn thương mại điện tử. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương và các sàn thương mại điện tử như Alibaba, Lazada, Sendo, Tiki. Các Công ty CP: Ameii Việt Nam, Quốc tế Bamboo, Nông sản xuất khẩu Hưng Việt đã ký biên bản ghi nhớ trong việc phối hợp sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh./

            Lê Tuyến