Chủ động các biện pháp phòng chống mưa úng

Chiều 21/7, các đồng chí: Nguyễn Đức Tuấn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Văn Lực – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo một số phòng ban có liên quan đã đi kiểm tra công tác phòng chống mưa úng trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, ngay từ đêm ngày 19/7, UBND huyện đã phân công các đồng chí lãnh đạo UBND cùng các cơ quan liên quan trực 24/24 giờ và đi kiểm tra thực tế tình hình mưa úng các xã, thị trấn và công tác bơm tiêu úng ở các trạm bơm trong huyện.

Phong chong ung 2018 1

Phong chong ung 2018 2
Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra công tác tiêu úng tại trạm bơm Du Tái xã Tiền Tiến và Ba Nữ xã Phượng Hoàng

Tính đến hết ngày 21/7, tổng lượng mưa đo được trên địa bàn huyện là trên 200 mm. Mưa lớn đã khiến gần 1.000 ha trong tổng số 2.800 lúa mùa của huyện bị ngập úng, trong đó có một số diện tích bãi bị ngập nặng, tập trung ở các xã: Vĩnh Lập, Tân Việt, Hồng Lạc, Quyết Thắng, Tiền Tiến… Để chủ động tiêu úng, huyện đã chỉ đạo các địa phương và cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện tăng cường theo dõi diễn biến của mưa, cử cán bộ kiểm tra, giám sát ở các khu vực trọng điểm, thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên để huyện nắm được và có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện đã huy động 9 trạm bơm tiêu hoạt động hết công suất để phục vụ bơm gạn nước, ưu tiên những vùng thấp, trũng, đồng thời yêu cầu thường trực 100% quân số, sẵn sàng khắc phục các sự cố do mưa úng gây ra. 

Phong chong ung 2018 31

Phong chong ung 2018 4
Mưa lớn khiến nhiều diện tích lúa mùa của huyện nhà bị ngập nặng

Qua kiểm tra thực tế tại các điểm úng ngập ở một số địa phương bị ngập nặng và công tác bơm tiêu của các trạm bơm trên địa bàn. Các đồng chí lãnh đạo huyện yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện phương án chống úng cho những diện tích lúa mới cấy, các khu vực nuôi thủy sản tập trung; tiến hành giải toả vật cản, rong bèo, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh để nước tiêu thoát nhanh; chủ động nguồn giống để phục vụ nhân dân tỉa, dặm và gieo cấy lại nếu bị ngập nặng. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi cần huy động nhân lực trực 24/24 giờ để bơm tiêu úng và giám sát mực nước tại các sông trục. Điện lực huyện chủ động cấp điện cho các trạm bơm, không để xảy ra tình trạng mất điện ở các trạm bơm. Nhằm giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đức Anh