Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục những ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài

Chiều 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển, Phó chủ tịch Nguyễn Anh Cương cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại các huyện Thanh Hà, Nam Sách, Gia Lộc và thành phố Hải Dương về công tác ứng phó, khắc phục những ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua.

CT_KtraPCLB_3.8.15 004
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển kiểm tra tại trạm bơm Cấp Tứ, huyện Thanh Hà

Tại các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển đánh giá cao sự chủ động trong việc ứng phó với mưa lớn kéo dài gây nên tình trạng ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh. Đồng chí cũng lưu ý, hiện nay do mưa lớn trên thượng nguồn nên lượng nước dồn về lớn, mực nước trên các sông ngoài như: Thái Bình, sông Luộc đã dâng cao gây khó khăn cho việc tiêu thoát úng. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung trong công điện của Chính phủ và của tỉnh. Bên cạnh đó, cũng cần phải nắm bắt thường xuyên các diễn biến của mưa lũ và xử lý kịp thời những sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời duy trì và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ. Các địa phương cắt cử lực lượng trực 24/24, không để bất ngờ trước những sự cố do diễn biến phức tạp của mưa, bão. Ngành nông nghiệp chủ động, nắm bắt diễn biến thời tiết để thông báo kịp thời đến người dân. Chủ động hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa và hoa màu ngay sau khi mưa ngớt. Ngành điện khảo sát lại đường dây, cung cấp điện ổn định cho các trạm bơm tiêu, sau đó đến điện cho sinh hoạt và sản xuất.

CT_KtraPCLB_3.8.15 018
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển thăm vườn ổi bị ảnh hưởng do mưa kéo dài
tại xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà

Tại huyện Thanh Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu huyện tăng cường khơi thông dòng chảy, bơm tiêu úng ngay cho những diện tích lúa mới cấy bị ngập, nhất là khu vực trũng tại các xã Thanh Cường, Vĩnh Lập. Nhiều vườn ổi của người dân trong huyện bị ngập úng, huyện cần nhanh chóng huy động trạm bơm tiêu úng tiêu úng nhanh, không để ổi chết do úng ngập.

CT_KtraPCLB_3.8.15 036 (1)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả của các hộ dân
nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy

Với địa bàn huyện Nam Sách, Chủ tịch yêu cầu chính quyền các địa phương ven sông có hoạt động nuôi cá lồng trên sông chủ động phối hợp cùng các lực lượng đảm bảo giao thông, các chủ hộ nuôi cá lồng có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng nuôi cá và an toàn cho hoạt động đi lại của các phương tiện trên sông. Trước mắt, tập trung khắc phục ngay những thiệt hại do lồng cá bị nước cuốn trôi và đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, có biện pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng thiên tai xâm phạm tài sản của bà con nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Gia Lộc chỉ đạo xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi chủ động vận hành các trạm bơm tiêu theo hướng tiêu đệm; đồng thời khơi thông dòng chảy, giải tỏa ách tắc trên tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng; tích cực tuyên truyền các hộ dân chủ động sử dụng máy bơm nhỏ tiêu úng khi có mưa kéo dài.

Tại địa bàn thành phố Hải Dương, sau các trận mưa lớn trong những ngày vừa qua, nhiều khu vực của thành phố bị ngập úng nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do hệ thống trạm bơm tiêu thoát nước đã cũ nát, công suất nhỏ, một diện tích lớn hồ điều hòa đã bị lấn chiếm hoặc san lấp. Để khắc phục những ảnh hưởng của ngập úng ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hiển đồng ý với chủ trương bổ sung thêm  máy bơm dã chiến cho trạm bơm Bình Lâu, thành phố cũng cần xây dựng hồ điều hòa nhằm phát huy tối đa công suất hiện có của trạm bơm Bình Hàn. Nếu mưa lớn vẫn kéo dài, thành phố cần tập trung xử lý tình trạng úng ngập cục bộ có thể xảy ra tại các phường Hải Tân, Nam Đồng và Tân Hưng với diện tích không nhỏ trồng lúa và hoa đào. Bên cạnh đó là việc chủ động trong nạo vét khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh chính, tu bổ bờ vùng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng chống tràn, sạt đê vùng nội đồng và các trọng điểm chống lụt.

PV