Điểm tựa tin cậy của nông dân

Những năm gần đây, đời sống kinh tế của nông dân xã Tân Việt (Thanh Hà) ngày một phát triển. Phần lớn các gia đình có của ăn của để.

trong du du
Mô hình VAC của gia đình anh Trần Văn Hưng mỗi năm thu lãi trên dưới 200 triệu đồng

Kết quả tích cực đó có phần đóng góp quan trọng của Hội Nông dân xã.

Nhiều mô hình hiệu quả

Nói về sự đổi thay mạnh mẽ trong phương thức sản xuất, kinh doanh ở địa phương, ông Nguyễn Quang Mật, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Việt cho biết: Trước đây, nông dân của xã chủ yếu sống nhờ vào cây lúa, nhiều gia đình trồng thêm ít vải thiều. Nhưng nay đã khác, cơ cấu cây trồng đa dạng hơn hẳn với các loại cây như: ổi, đu đủ, nhãn, bưởi… Chăn nuôi thủy sản, gia cầm, lợn thịt với quy mô lớn ngày càng phát triển. Kinh doanh dịch vụ vận tải cũng ngày càng mở rộng. Nhìn hai bên đường, chúng tôi thấy những vườn cây ăn quả, nhất là ổi phủ kín cả một khu vực rộng lớn thay cho những ruộng lúa, vườn vải không hiệu quả.

Chúng tôi dừng chân ở nhà anh Trần Văn Hưng ở thôn Ngọc Lộ, là một hội viên dám nghĩ dám làm và sản xuất có hiệu quả cao. Năm 1997, trong tay chỉ có hơn 2,6 sào ruộng và một ít vốn nhưng vợ chồng anh Hưng đã chuyển đổi ra khu vực triều trũng để lập vườn, đào ao thả cá, làm chuồng trại chăn nuôi lợn. Lãi được đồng nào, vợ chồng anh lại tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, quy mô sản xuất. Hiện nay, gia đình anh Hưng sở hữu diện tích gần 1 ha, trong đó 2.500 m2 ao, còn lại là vườn. Vườn cây ăn quả của anh có hơn 300 gốc ổi, 30 gốc nhãn, 50 cây đu đủ. Nhờ áp dụng hiệu quả khoa học, kỹ thuật trong nuôi trồng, hằng năm gia đình anh Hưng đều thu lãi trên dưới 200 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Quang Mật, thời gian qua, hội viên đã biết dựa vào truyền thống, phát huy lợi thế của từng thôn để lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Mô hình kinh tế như gia đình anh Hưng xuất hiện ở xã ngày một nhiều. Hiện nay, hội viên của hội có 180 ha diện tích đất chuyển đổi trồng cây ăn quả, 32 ha nuôi thủy sản, diện tích cấy lúa đã giảm rất nhiều. Ngoài làm nông nghiệp, vài chục hộ đã đầu tư sản xuất, kinh doanh ở lĩnh vực vận tải đường sông, đường bộ với hàng trăm phương tiện.

Tạo động lực phát triển

Nhận thấy để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phương thức sản xuất hiệu quả, hội viên rất cần có kiến thức, cho nên hằng năm hội đều đứng ra và phối hợp tổ chức từ 8 – 10 lớp tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tập trung vào những kiến thức hội viên cần và phù hợp với thực tế sản xuất của địa phương như: cách trồng, chăm sóc, thu hoạch ổi; quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa và một số cây ăn quả; kỹ thuật nuôi cá; cách chọn thức ăn, phân bón cho cây trồng, vật nuôi…

Để giúp hội viên có điều kiện về vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, hằng năm, hội đứng ra tín chấp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng hơn 4 tỷ đồng cho gần 200 hội viên vay. Hội tích cực quản lý, giám sát việc sử dụng các nguồn vốn vay của hội viên để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời. Do đó, các nguồn vốn hội viên vay hầu hết được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Gần 10 năm nay, hội duy trì việc ký kết với một số công ty uy tín cung cấp phân bón trả chậm cho hội viên, mỗi năm gần 70 tấn. Các hội viên còn tích cực chia sẻ với nhau về kinh nghiệm sản xuất để cùng phát triển, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn về giống, vốn.

Từ những việc làm cụ thể, Hội Nông dân xã Tân Việt đã góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi trong hội viên. Các hội viên phát huy được tính cần cù, sáng tạo, ý thức quyết tâm không cam chịu nghèo đói, vươn lên làm giàu. 5 năm trước, hội có 26% số gia đình hội viên thuộc diện nghèo nay giảm còn 8,6%, 38 hộ được giúp đỡ thoát nghèo bền vững. 5 năm qua, hội có 4.857 lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 6,2% số hộ đạt danh hiệu cấp trung ương và tỉnh.

Ngoài quan tâm phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Tân Việt còn tích cực hưởng ứng các phong trào, nhiệm vụ của địa phương như: xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Tạo được niềm tin, vị thế nên thời gian qua, Hội Nông dân xã Tân Việt đã cuốn hút được nông dân vào sinh hoạt. Đến nay, hội có 4.563 hội viên, chiếm hơn 80% số nông dân của xã

 

DANH TRUNG (baohaiduong.vn)