Giá ớt ngọt xanh tăng bất thường, vải thiều đắt nhất 10 năm tại Trung Quốc

Khu vực sản xuất ớt ngọt xanh của Trung Quốc kéo dài khiến năng lực sản xuất bị hạn chế đẩy giá lên cao. Giá vải thiều tại nước này thì đang ở mức cao nhất 10 năm do nguồn cùng hạn chế.

Vai thieu tai Trung Quoc

Giá ớt ngọt xanh tăng bất thường tại Trung Quốc

Các khu vực sản xuất ớt ngọt xanh của Trung Quốc đang bị mưa lớn kéo dài khiến năng lực sản xuất bị hạn chế đẩy giá lên cao.

Nguồn cung cấp chính ớt ngọt xanh đến từ Quảng Tây. Lượng cung từ Sơn Đông tương đối nhỏ trong năm nay. Ngay cả sau tháng 3, khi các khu vực sản xuất Quảng Tây bị mưa liên tục, ớt ngọt xanh từ Sơn Đông vẫn không được đưa vào thị trường với khối lượng lớn. Giá ớt ngọt xanh vì thế vẫn ở mức cao.

Giá ớt ngọt xanh từ Quảng Tây hiện khoảng 145 CNY (20,96 USD)/hộp (11 kg). Giá ớt ngọt xanh trên thị trường phổ biến ở mức 1.115 CNY(161,16 USD)/100 kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vải thiều Trung Quốc tiếp tục tăng vọt

Freshplaza cho biết, năm nay, tổng sản lượng vải tương đối thấp, khối lượng sản xuất giảm và khi nguồn cung hạn chế, giá sẽ tăng lên

Theo Trung tâm khí tượng tỉnh Quảng Đông, vụ thu hoạch bội thu của vải thiều trong năm ngoái đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ dinh dưỡng của cây vải do vậy tỷ lệ ra hoa trong năm nay ở mức thấp. Bên cạnh đó, nhiệt độ mùa đông 2018-2019 cao hơn bình thường nên cây vải không tích trữ đủ dinh dưỡng, số lượng hoa thấp báo hiệu khối lượng sản xuất cũng giảm sút.

Bộ Nông nghiệp Quảng Đông thông báo rằng giá mua vải thiều “Sanyue Hong” đầu mùa ở Cao Châu là khoảng 15-20 CNY (tương đương 2,17-2,89 USD) mỗi 0,5 kg, trong khi giá của vải thiều “Baitang Ying” ở Trạm Giang là khoảng 10-15 CNY (tương đương 1,45-2,17 USD) mỗi 0,5 kg. Đây là một trong những mức giá cao nhất cho những giống vải thiều trong 10 năm qua.

Minh Quân (nhipsongkinhte.ttvn.vn)