Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất để tiêu thụ vải thiều Hải Dương

Ngày 5-6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ trái cây và các mặt hàng nông sản của Hải Dương. 

gioi thieu vai thieu thanh ha

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương giới thiệu vải thiều Thanh Hà đến các đại biểu tham dự hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương khẳng định Hà Nội là một địa bàn quan trọng trong việc tiêu thụ nông sản cho Hải Dương. Hải Dương sẽ tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tìm hiểu về nông sản Hải Dương. Nông dân của tỉnh phấn đấu sản xuất sạch theo hướng VietGAP để cung ứng những sản phẩm tốt nhất cho thị trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện về chính sách, hướng dẫn người dân của tỉnh những điều kiện để xuất khẩu nông sản, hỗ trợ quy trình bảo quản, chế biến quả vải nói riêng và các loại nông sản nói chung. Đề nghị TP Hà Nội tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, kết nối thông tin, hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Hải Dương; tạo điều kiện thuận lợi để các thương nhân của 2 địa phương có cơ hội giao thương, ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản. Các siêu ở TP Hà Nội tổ chức các quầy trưng bày hàng nông sản Hải Dương. Đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục quan tâm tuyên truyền để giúp việc tiêu thụ nông sản của Hải Dương thuận lợi hơn. 

Đại diện các doanh nghiệp, cơ sở thu mua của Hà Nội có mặt tại hội nghị cam kết tạo điều kiện tốt nhất để tiêu thụ nông sản Hải Dương, nhất là  quả vải thiều. Các doanh nghiệp Hà Nội và Hải Dương cũng đề nghị Bộ Công thương có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thuận lợi. Các doanh nghiệp Hà Nội đề nghị Hải Dương cung cấp thêm thông tin về các mặt hàng nông sản để tiếp cận, thu mua đúng thời vụ; Hải Dương cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn người dân đầu tư sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng các vùng chuyên canh để cung cấp đủ nông sản theo yêu cầu. Các doanh nghiệp tại Hải Dương đề nghị UBND TP Hà Nội tạo điều kiện về địa điểm kinh doanh vải thiều ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh…

Theo Sở Công thương Hà Nội, hiện nay mỗi tháng Hà Nội có nhu cầu tiêu thụ khoảng 74.000 tấn gạo tẻ, 11.600 tấn thịt lợn hơi, 2.600 tấn thịt bò, 75.000 tấn rau củ và 52.000 tấn quả tươi nhưng các địa phương của thành phố chưa đáp ứng được. Do đó, việc xúc tiến lần này sẽ giúp người tiêu dùng Thủ đô được tiếp cận và sử dụng các mặt hàng nông sản của Hải Dương. 

HẢI MINH/baohaiduong.vn