Hải Dương kết nối giao thương cho sản phẩm vải thiều Thanh Hà

Hiện sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Australia… và dần chinh phục được thị hiếu của người tiêu dùng.

Chiều 26/4, UBND huyện Thanh Hà phối hợp Sở Công Thương tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023.

Ông Vũ Việt Anh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, đến nay vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Australia… và dần chinh phục được thị hiếu của người tiêu dùng các quốc gia này với sản lượng xuất khẩu tăng dần theo từng năm.

Bên cạnh đó, thời gian qua, vẻ đẹp của vườn vải trĩu quả đã thu hút hàng chục nghìn du khách thăm quan, trải nghiệm, trở thành tiềm năng to lớn để phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp.

 Xuc tien thuong mai VT 2023 1
Ông Vũ Việt Anh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà phát biểu tại hội nghị

Vải thiều Thanh Hà đã được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý và nhiều danh hiệu uy tín khác như “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng” và là đặc sản “Tinh hoa đặc sản 3 miền”; giải thưởng “Thương hiệu vàng”, chứng nhận “Thương hiệu Thực phẩm an toàn tin dùng”, Top 10 Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng…

Đặc biệt, những năm qua, nhờ có sự chung tay, giúp sức của các Bộ, ngành, cơ quan từ Trung ương đến địa phương, cùng các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, vải thiều Thanh Hà được tiêu thụ thuận lợi và ngày càng khẳng định thương hiệu trong nước và quốc tế. Cây vải thiều đã đem lại thu nhập cho người dân trong huyện hàng trăm tỷ đồng; góp phần không nhỏ đối với phát triển kinh tế xã hội của huyện.

 Xuc tien thuong mai VT 2023 2
Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà tại hội nghị

Theo bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà, do thời gian thu hoạch vải ngắn, dồn dập trong khoảng 1 tháng, UBND huyện đặc biệt quan tâm đến công tác tìm đầu ra và tiêu thụ vải cho người dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đặc tính, ưu điểm nổi trội của quả vải thiều Thanh Hà.

Diện tích cây trồng, năng suất, sản lượng, quy trình canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây vải thiều, các quy định trong việc quản lý chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm vải thiều, các quy định sản xuất vải thiều đảm bảo vệ sinh thực phẩm theo quy trình VietGAP, GlobalGAP; sản xuất, chăm sóc, phòng trừ theo quy định đảm bảo xuất khẩu ra thị trường quốc tế qua báo, đài từ Trung ương đến địa phương…

 Xuc tien thuong mai VT 2023 3
Ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương tại sự kiện

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, để xúc tiến vải thiều Thanh Hà, cần chú trọng cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu.

Xác định thị trường nội địa vẫn là thị trường chủ đạo, tạo nền cho xuất khẩu, Sở Công Thương Hải Dương đã sớm có sự trao đổi, kết nối với các tập đoàn phân phối, chợ đầu mối, các doanh nghiệp xuất khẩu, thương nhân tiêu thụ nông sản trong nước; phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ lớn như Lazada, Sendo, Viettel Post, VNPT… để tăng cường hoạt động giao dịch mua bán vải thiều trên các nền tảng công nghệ số.

Đồng thời, Sở tổ chức các cuộc họp, các buổi làm việc với các tập đoàn bán lẻ, siêu thị lớn trong nước, bao gồm Siêu thị Go (BigC cũ), Fivimart, Intimex, Winmart, Mega Market, SatraMart, HaproMart và các siêu thị bán hàng tiêu dùng trong nước…; các Sàn Thương mại điện tử lớn, uy tín của Việt Nam như Sendo, Tiki, Lazada, Shope…; các doanh nghiệp, các đầu mối thu mua, xuất khẩu vải thiều trong và ngoài nước; các doanh nghiệp đầu mối, thu mua vải thiều của Trung Quốc… kết nối với người trồng vải để ký kết hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều của Hải Dương.

 Xuc tien thuong mai VT 2023 4
Bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương

Chia sẻ với Mekong ASEAN, bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, để chuẩn bị cho mùa vải năm nay, đối với thị trường trong nước, ngành nông nghiệp Hải Dương đã chỉ đạo sản xuất theo tiêu chuẩn Gap và VietGap.

Đối với các vùng sản xuất trước đây chưa được tỉnh hỗ trợ thì nay tỉnh có chính sách hỗ trợ cho các vùng này được chứng nhận VietGap, GlobalGap. Đối với thị trường nước ngoài, đến thời điểm này tỉnh đã cấp chứng nhận thêm cho các vùng trồng xuất khẩu đi Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc…

 Xuc tien thuong mai VT 2023 5
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, siêu thị, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong huyện đã ký kết văn bản hợp tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà.

Đặc biệt công tác giám sát sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu, tỉnh cũng đang được tăng cường. Trong đó, ngành nông nghiệp Hải Dương tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở buôn bán, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và cán bộ chính quyền cơ sở về tiêu chuẩn của các thị trường cũng như việc sử dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả ra được sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Hải Dương ký cam kết với các cơ sở kinh doanh để các cơ sở này là cánh tay nối dài cho ngành thực hiện tư vấn cho bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Niên vụ vải năm 2022- 2023, vải thiều Thanh Hà được đánh giá là một năm được mùa. Diện tích vải toàn huyện hiện có 3.265 ha, trong đó vải sớm 1.700 ha. Thời tiết vụ Đông xuân 2022 – 2023 khá thuận lợi, hanh khô, có rét đậm kéo dài nên tỷ lệ vải ra hoa, đậu quả cao, đạt trên 95%.Diện tích vải đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GAP khoảng 500 ha, trong đó có 400 ha VietGAP và 50 ha GlobalGAP còn hiệu lực. Năm 2023, dự kiến tiếp tục sản xuất và chứng nhận đạt chuẩn GAP khoảng 200 ha.

PHÙNG NGUYỆN (mekongasean.vn)