Hải Dương: Không ngừng nâng tầm giá trị vải thiều Thanh Hà

Trong những năm qua, chính quyền và bà con nhân dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã nỗ lực không ngừng để xây dựng và nâng tầm giá trị quả vải thiều Thanh Hà. Đưa vải thiều Thanh Hà trở thành một loại đặc sản, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Năm 2020 được đánh giá là một năm được mùa vải thiều đối với bà con nhân dân huyện Thanh Hà. Toàn huyện có 3.503 ha, trong đó vải thiều sớm khoảng 1.600 ha, vải thiều chính vụ gần 2.000 ha, tỷ lệ ra hoa và đậu quả vải thiều đạt trên 90%.

Ngoài tiêu thụ trong nước, đến nay, vải thiều Thanh Hà cũng xuất khẩu sang các nước như: Mỹ, Úc, các nước EU và Trung Quốc.

Gia tri qua vai thieu 2020 1
Người dân huyện Thanh Hà đang chuẩn bị cho vụ vải thiều 2020

Để mở rộng thị trường xuất khẩu, tìm kiếm đầu ra cho bà con yên tâm sản xuất và nâng cao giá trị của vải thiều, trong năm 2020, huyện Thanh Hà đã tiếp tục lập hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản. Tổng số vùng đề nghị cấp mã vùng là 17 vùng với diện tích 155 ha. 17 mã số vùng trồng xuất khẩu thuộc các xã: Thanh Quang, Thanh Sơn, Thanh Khê, Thanh Thủy và Thanh Xá.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến kỳ thu hoạch vải thiều sớm, những ngày này, bà con nông dân Thanh Hà đang hồ hởi chuẩn bị thu hoạch vải thiều sớm. Với giá bán giao động trong khoảng 40 – 50.000đ/kg vải thiều, vải thiều Thanh Hà đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo nơi đây.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên việc xuất khẩu vải thiều Thanh Hà năm nay gặp nhiều khó khăn. Dự kiến xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bị lỡ, còn thị trường Trung Quốc (chiếm 30%) cũng có nguy cơ giảm.

Gia tri qua vai thieu 2020 2
Lãnh đạo huyện Thanh Hà thăm vùng vải xuất khẩu của bà con huyện Thanh Hà

Cũng do ảnh hưởng của dịch nên Lễ hội vải thiều Thanh Hà năm nay cũng bị dừng, theo nhiều người dân trồng vải, Lễ hội vải thiều Thanh Hà là cơ hội để người nông dân đưa sản phẩm vải thiều Thanh Hà đến gần hơn với người tiêu dùng. Là dịp người dân trực tiếp quảng bá sản phẩm đến du khách, thu hút du khách đến với vùng đất Thanh Hà. Việc dừng lễ hội cũng làm mất đi một kênh tiêu thụ tiềm năng của người dân.

Gia tri qua vai thieu 2020 3
Bà Hoàng Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Bà Hoàng Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết: Để hỗ trợ bà con tìm kiếm đầu ra, huyện đã chủ động thực hiện đồng bộ các các giải pháp: tích cực đẩy mạnh công tác quảng bá, khuyến khích người dân trong nước tiêu thụ vải thiều Thanh Hà, gửi thư mời đến các doanh nghiệp, siêu thị…Đặc biệt, hỗ trợ bà con đã được cấp mã vùng xuất khẩu sản xuất theo đúng quy trình để tạo ra quả vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, huyện Thanh Hà cũng tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho bà con, nâng cao giá trị vải thiều Thanh Hà.

Gia tri qua vai thieu 2020 4
Vải thiều Thanh Hà đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch vải sớm

Huyện Thanh Hà cũng chỉ đạo các cán bộ Phòng nông nghiệp thường xuyên hỗ trợ bà con nông dân về kỹ thuật chăm sóc, trồng vải thiều Thanh Hà. Chỉ đạo hộ dân trong vùng đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, EU thực hiện sản xuất theo đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để tạo ra quả vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường này. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào thu mua vải của các hộ để xuất khẩu.

Gia tri qua vai thieu 2020 5

Đồng thời, huyện Thanh Hà cũng đã chủ động đề nghị với Trung tâm trưng bày của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 29/5 (cuối vụ vải sớm và đầu vụ vải chính vụ).

Lê Tuấn – Lê Chiên (baophapluat.vn)