Hải Dương tạo mọi điều kiện để Aeon tìm hiểu, thu mua vải thiều Thanh Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân cam kết địa phương luôn sẵn sàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu để đi tới thống nhất, hợp tác lâu dài trong việc thu mua, xuất khẩu vải thiều.

Sáng 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của các Công ty TNHH Aeon: Global Merchandising, Topvalu Việt Nam (Tập đoàn Aeon) về việc thu mua, tiêu thụ vải thiều và một số nông sản chủ lực của Hải Dương.

 Tao DK xuat khau vai thieu 2023 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân làm việc với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Aeon, sáng 2/6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã thông tin khái quát tới đoàn công tác về tình hình sản xuất, đặc trưng nổi bật, lịch sử lâu đời của quả vải thiều Hải Dương. Trong đó nhấn mạnh, những năm gần đây, tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng vải quả bằng cách xây dựng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, khắt khe, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, nhất là đối với thị trường Nhật Bản.

Hiện Hải Dương có 55 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với tổng diện tích 622 ha. Trong đó có 42 mã vùng trồng vải có diện tích 492 ha, sản lượng trên 3.300 tấn, 13 mã vùng trồng cà rốt có quy mô 130 ha, sản lượng 7.800 tấn. Bên cạnh đó, tỉnh hiện cũng có 2 cơ sở đóng gói bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân đánh giá cao năng lực quảng bá, tiêu thụ nông sản của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Aeon. Các doanh nghiệp luôn chủ động, tích cực phối hợp với nhiều địa phương để xây dựng vùng nguyên liệu xuất khẩu. Sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người dân, chính quyền sẽ tạo ra chuỗi liên kết thống nhất, bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản.

 Tao DK xuat khau vai thieu 2023 2
Đại diện Công ty TNHH Aeon Global Merchandising nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cam kết Hải Dương luôn sẵn sàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu để đi tới thống nhất, hợp tác lâu dài trong việc thu mua, xuất khẩu vải thiều. Ngoài ra, tỉnh còn nhiều nông sản chủ lực có thể đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ, xuất khẩu của doanh nghiệp như lúa gạo, cà rốt, hành, tỏi, ổi, nhãn, chuối…

Theo ông Trần Văn Quân, tỉnh đã ưu tiên dành quỹ đất để Tập đoàn Aeon triển khai xây dựng trung tâm thương mại tại Hải Dương. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương mong muốn doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Thường xuyên chia sẻ kinh nghiệp, hợp tác, chuyển giao công nghệ trong sản xuất, bảo quản nông sản.

Tại buổi làm việc, ông Shiotani Yuichiro, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Topvalu Việt Nam khẳng định giá trị của quả vải của Hải Dương được người tiêu dùng Nhật Bản ưa thích, có chất lượng tốt, bảo đảm các tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Nhật Bản và bày bán tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng của Aeon tại Việt Nam. Năm 2022, doanh nghiệp xuất khẩu 23,1 tấn vải tươi sang thị trường Nhật Bản.

Năm nay, đơn vị có kế hoạch tiếp tục xuất khẩu 25,7 tấn vải tươi của Hải Dương sang thị trường này. Do đó, trong thời gian tới, doanh nghiệp mong muốn xây dựng kế hoạch liên kết, hợp tác để phân phối, xuất khẩu, tiêu thụ quả vải Hải Dương lâu dài, không chỉ quả vải tươi mà có thể đầu tư công nghệ để cấp đông, chế biến nhằm tiêu thụ quanh năm…

 Tao DK xuat khau vai thieu 2023 3
Nhiều năm qua, quả vải tươi của Hải Dương được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao về hương vị, chất lượng.

Trước đó, ngày 1/6, đại diện Tập đoàn Aeon đã đến tham quan, khảo sát vùng vải thiều tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Trực tiếp trò chuyện với người sản xuất và thưởng thức vải tại vườn, các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao quy trình sản xuất vải thiều của người dân Thanh Hà.

Đại diện doanh nghiệp của Nhật Bản cho biết, quả vải Hải Dương đã có mặt tại Nhật Bản từ năm 2020 và được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Trước mắt đoàn sẽ khảo sát, thông qua Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ để đưa vải thiều Thanh Hà vào hệ thống Trung tâm Thương mại Aeon Việt Nam (toàn quốc). Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch đưa thật nhiều vải thiều của Hải Dương đến tận tay người tiêu dùng Nhật Bản.

PHÙNG NGUYỆN (mekongasean.vn)