Hải Dương xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Singapore, Mỹ, Úc

Tỉnh Hải Dương đã chính thức xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước Singapore, Mỹ, Úc.

Ngày 25/5, tại huyện Thanh Hà, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và UBND huyện Thanh Hà tổ chức Chương trình thu hái vải thiều xuất khẩu và cắt băng xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Úc năm 2020.

 Vai di My 2020 1
Các đại biểu cắt băng xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang thị trường Singapore, Mỹ và Úc

Cụ thể, Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ đã xuất container vải đầu tiên đi thị trường Mỹ, Úc và Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam xuất container vải đi Singapore.

Năm 2020, tổng diện tích vải thiều toàn tỉnh Hải Dương là 9.750 ha. Trong đó, huyện Thanh Hà 3.600 ha, thành phố Chí Linh 3.900 ha, các địa phương còn lại 2.250 ha. Tổng sản lượng quả dự kiến 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so niên vụ vải năm 2019. Trên toàn bộ diện tích sản xuất vải vùng tập trung của tỉnh, nông dân đều được đào tạo, tập huấn và thực hành sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt GAP (VietGAP, GlobalGAP), tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật, Mỹ, Úc, EU…

Đến nay, diện tích vải của Hải Dương được chứng nhận VietGAP trên 500 ha, dự kiến sản lượng gần 4.000 tấn. Bên cạnh đó, 19 vùng sản xuất vải đã được cấp mã số vùng trồng vải xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU với diện tích 170 ha, sản lượng ước khoảng 1.300 tấn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, từ đầu vụ đến nay, vải thu hoạch đạt năng suất, sản lượng khá tốt, tiêu thụ rất thuận lợi, giá bán cao. Giá bán đầu vụ 50-60 nghìn đồng/kg. Hiện nay, đang giữa vụ bán 32-38 nghìn đồng/kg.

Trà vải chính vụ cũng đang trong giai đoạn đẫy cùi, báo mã. Dự kiến cho thu hoạch từ 5-30/6. Sản lượng trà vải thiều chính vụ ước đạt khoảng 25.000 tấn. Nông dân đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo năng suất và chất lượng mẫu mã, chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 Vai di My 2020 2
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các đại biểu đến tham quan cơ sở sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu của Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, từ đầu vụ đến nay, toàn địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm đưa quả vải vào được các thị trường cao cấp. Tỉnh đã mời doanh nghiệp xuống làm việc trực tiếp với các vùng trồng. Đồng thời, tiến hành ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân và giám sát vùng nguyên liệu.

Đến nay, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký bao tiêu vải Hải Dương để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước với tổng sản lượng khoảng 4.000 tấn. Trong đó, Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu khoảng 1.250 tấn vải để xuất khẩu đi Singapore, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada và bán trong nước tại các siêu thị…; Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ đăng ký thu mua 150 tấn vải để xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU và Trung Đông; Công ty Cổ phần Quốc tế Bamboo đăng ký bao tiêu 1.900 tấn vải để xuất khẩu đi Nhật Bản, Úc, Malaysia, Brunei, Trung Quốc…; Công ty TNHH Chế biến nông-lâm sản xuất khẩu Thanh Hà đăng ký thu mua 620 tấn vải (vải tươi, vải cấp đông và long vải) để xuất khẩu đi Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc…

Theo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, hiện mỗi ngày các doanh nghiệp, thương lái trong và ngoài tỉnh đang thu mua trên 500 tấn vải/ngày. Vải sớm của Hải Dương năm nay cho thu hoạch từ đầu tháng 5, thị trường tiêu thụ thuận lợi với giá bán cao hơn năm 2019 và trung bình nhiều năm trước từ khoảng 5.000 – 10.000đ/kg.

 Vai di My 2020 3
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao chất lượng, mẫu mã quả vải của Thanh Hà

Đến thăm và kiểm tra tại cơ sở sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu của Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam và vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu Singapore tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao chất lượng, mẫu mã quả vải của Thanh Hà, công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để vải Hải Dương có thể xuất khẩu.

 Vai di My 2020 4
Các đại biểu đến thăm vùng trồng vải thiều xuất khẩu tại xã Thanh Sơn (huyện Thanh Hà)
Vai di My 2020 5

 Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn để quả vải đáp ứng được các điều kiện xuất khẩu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cần quản lý và giám sát các vùng trồng đã được cấp mã số xuất khẩu; phối hợp với doanh nghiệp tiêu thụ vải cho nông dân.

 Vai di My 2020 6
Vườn vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP của hộ gia đình ông Phạm Văn Giang (bên phải) ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn
Vai di My 2020 7

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ Hải Dương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xuất khẩu vải sang các nước, nhất là Nhật Bản. Các cơ quan chuyên môn của Bộ hỗ trợ Hải Dương quảng bá sản phẩm vải thiều tại thị trường trong nước và quốc tế; kết nối nhiều doanh nghiệp đến Hải Dương ký kết tiêu thụ nông sản. 

Cuối giờ chiều ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cùng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố và đại diện các doanh nghiệp đã chính thức cắt băng xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Úc năm 2020.

Lâm Phùng (mekongsean.vn)