Không có chuyện nông dân Thanh Hà vứt bỏ Vải vì giá thấp

Không có việc vải thiều Thanh Hà ế, hay nông dân phải vứt bỏ vải vì giá quá thấp. Hiện việc tiêu thụ vải ở huyện vẫn rất sôi động.

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số tài khoản đăng thông tin về việc vải Thanh Hà mất giá và người nông dân đang lên chiến dịch giải cứu. Một số còn kêu gọi người dân không bẻ vải để bán cho thương lái. Sau khi những tài khoản Facebook này đăng tải thông tin đã có nhiều lượt người Like và bình luận. Nhiều tài khoản còn chia sẻ thông tin sai lệch này và kèm theo bình luận với nội dung là “chính quyền không quan tâm, trợ giúp người nông dân”.

Thong tin that thieu vai
Việc tiêu thụ Vải vẫn rất thuận lợi

Trước những thông tin sai lệch, lãnh đạo huyện khẳng định không có việc vải thiều Thanh Hà ế, hay nông dân phải vứt bỏ vải vì giá quá thấp. Hiện việc tiêu thụ vải ở huyện vẫn rất sôi động. Vải đẹp đang được thương lái thu mua, giá từ 15 – 20 ngàn đồng/kg. Trên địa bàn có khoảng 25 – 30 điểm thu mua vải vừa để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Úc, Pháp, Canada, Sigapore, Nhật Bản, Hàn Quốc … và tiêu thụ thị trường trong cả nước. Việc thu mua của các thương lái thuận lợi, chính quyền địa phương đã vào cuộc tích cực, giám sát việc mua bán để giảm thiểu việc người nông dân bị gian lận khi đi bán vải; Lực lượng giao thông phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến tỉnh lộ 390 qua địa bàn các xã Thanh Xá, Thanh Thuỷ, Thanh Bính,Thanh Cường… trong các ngày cao điểm.

Vụ Vải năm nay tỉnh và huyện sớm chủ động trong công tác xúc tiến thương mại, vì thế đã có nhiều tín hiệu tích cực trong việc kết nối tiêu thụ. Hiện nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH Một thành viên Hưng Việt, Công ty cổ phần xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình), Công ty xuất nhập khẩu nông sản Thanh Hà… và các chuỗi siêu thị như Sài Gòn Coop Mart, BigC, Hapro … đã cam kết thu mua, tiêu thụ vải cho bà con nông dân với số lượng lớn. Do vậy không có chuyện Vải Thanh Hà mất giá, người dân đem bỏ đi.

Để làm sáng tỏ sự việc này, công an huyện đã tổ chức lực lượng tiến hành xác minh. Qua xác minh ban đầu, tài khoản Facebook có tên “Diệu Linh” phát tán thông tin trên là của một cô gái hiện đang sinh sống tại Hà Nội, thường xuyên bán hàng online và có hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Hà. Sau khi người nhà cô gái về quê và thông tin với cô gái là giá vải đang xuống thấp, ngay lập tức người này đã đăng những thông tin “giải cứu vải Thanh Hà” lên mạng xã hội.

Lực lượng chức năng đã trao đổi với gia đình và bản thân cô gái, ngay sau đó tài khoản Facebook này đã xóa bài viết. Một số tài khoản Facebook chia sẻ thông tin này với những lời bình luận “ác ý” cũng đã xóa bài viết trên. Lãnh đạo Công an huyện cho biết thêm: Hiện tại, ngoài tài khoản Facebook có bài viết sai lệch trên thì còn nhiều tài khoản Facebook có xuất xứ từ nước ngoài cũng đăng các hình ảnh vứt bỏ vải nên lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn khi xử lý.

 Công an huyện và các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, khi sử dụng mạng xã hội nên có sự lựa chọn thông tin; nên cẩn trọng trước các thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng; tự trang bị cho mình các kiến thức về pháp luật; trước khi chia sẻ bình luận về các bài viết cần kiểm chứng hoặc suy nghĩ thấu đáo về các sự việc, hiện tượng được đưa lên mạng để tránh bị các thông tin ảo chi phối, tác động, gây nên những hậu quả đáng tiếc như trường hợp nói trên ./.

Lương Hà