Kiểm tra sản xuất nông nghiệp

UBND huyện Thanh Hà chỉ đạo các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân chủ động trong việc phòng chống rét cho cây trồng và vật nuôi; khuyến cáo cho nông dân chỉ tiến hành cấy lúa khi nhiệt độ trên 150C.

Kien tra NN thanh ha 1

Trước tình hình của thời tiết rét đậm rét hại sáng ngày 24/01/2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Bá Định cùng lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Xí nghiệp KTCTTL huyện đã đi kiểm tra sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Theo Phòng NN&PTNT huyện, vụ chiêm xuân này huyện Thanh Hà có kế hoạch gieo cấy 3.400 ha, đến nay toàn bộ diện tích đã được cày lật đất, trong đó trên 60% được các hộ nông dân bừa ngả.
Để chủ động sản xuất, khắc phục ảnh hưởng của thời tiết do rét đậm, rét hại gây ra, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp chống rét cho diện tích mạ. Đối với diện tích mạ đã gieo cần giữ đủ nước, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục nhằm kích thích mạ ra rễ mới, tăng khả năng chống rét. Khi thời tiết ấm trở lại, sử dụng các loại phân vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng, tạo điều kiện cho mạ hồi phục nhanh. Thực hiện tốt các biện pháp chống rét, bảo đảm 100% diện tích mạ mới gieo được che phủ ni lông. Khuyến cáo cho nông dân chỉ tiến hành cấy lúa khi nhiệt độ trên 150C. Cùng với đó, chủ động khắc phục khó khăn về nguồn nước, tiến hành làm đất kỹ nhuyễn sẵn sàng gieo cấy khi thời tiết ấm.

Kien tra NN thanh ha 2

Đối với đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện cũng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh, cho đàn gia súc gia cầm. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các hộ dân trên địa bàn huyện cũng đã chủ động trong việc phòng chống rét cho vật nuôi như; tăng cường hệ thống điện thắp sáng, che kín chuồng nuôi, hệ thống sưởi cho đàn lợn trong những ngày rét đậm.

Lê Tuyến.