Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương 2018: Mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương

Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương 2018 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/6 tại Quảng trường Thanh Bình, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Đây là thông tin được Ban tổ chức Lễ hội cung cấp tới các các cơ quan thông tấn, báo chí vào chiều ngày 30/5 tại Hội trường Sở Công Thương tỉnh Hải Dương.

Theo kế hoạch, buổi sáng ngày 10/6 có các hoạt động: Khai mạc Lễ hội; ký kết giao thương (hợp đồng, cam kết tiêu thụ); tham quan các gian hàng. Buổi chiều cùng ngày, du khách sẽ được đi tham quan cây vải tổ; hái vải tại vườn trên địa bàn huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; thăm khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc…

LH vai 2018 1
Ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội nghị thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí

(Ảnh: Phùng Nguyện)

Ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho biết, hiện vải thiều Thanh Hà được trồng tập trung thành các vùng sản xuất hàng hóa lớn tại các xã: Hồng Lạc, Việt Hồng, Quyết Thắng, Tân Việt, Cẩm Chế, Thanh An, Thanh Lang, Tiền Tiến, Tân An, Liên Mạc, Thanh Hải, Thanh Khê, Thanh Xá, Thanh Xuân, An Lương, Thanh Thủy, Phượng Hoàng, Thanh Sơn, Hợp Đức, Trường Thành, Thanh Bính, Thanh Hồng, Thanh Cường, Vĩnh Lập, thị trấn Thanh Hà của huyện Thanh Hà và một số xã trên địa bàn thị xã Chí Linh như: Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Bến Tắm, Lê Lợi, Hoàng Tân…

LH vai 2018 2
Ông Nguyễn Đức Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương trả lời phóng viên báo chí về Khu du lịch sinh thái Sông Hương (Ảnh: Phùng Nguyện)

Còn theo các tài liệu, cây vải thiều tổ xuất hiện cách đây gần 200 năm tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự Phúc Thành) sinh ngày 10/5 năm Mậu Thân 1848 (năm Tự Đức thứ nhất) là người có công trồng.

Vải thiều Thanh Hà là loại quả tròn, có kích thước nhỏ, khi chín vỏ có màu hồng nhạt, bóc vỏ ra không bị chảy nước, tỷ lệ phần thịt quả cao, khi ăn có cảm giác giòn, ngọt mát… là thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

LH vai 2018 3
Người dân Thanh Hà đang thu hoạch vải sớm (Ảnh: Phùng Nguyện)

Năm 1992, Trung ương Hội làm vườn Việt Nam công nhận cây vải tại thôn Thúy Lâm là cây vải thiều tổ của Việt Nam. Năm 2007, Vải thiều Thanh Hà được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý. Năm 2012, đạt Top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng do Trung ương Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2014, được bình chọn “Tinh hoa đặc sản ba miền”… Ngày 16/11/2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam “Cây vải thiều lâu năm nhất (cây vải tổ)” cho cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà.

LH vai 2018 4
Thương lái chuyển vải đi tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Phùng Nguyện)

Những năm gần đây, loại cây trồng này được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sản xuất vải theo quy trình VietGAP, Global GAP để nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, thương hiệu và thị trường tiêu thụ vải ngày càng được mở rộng. Ngoài việc tiêu thụ trong nước, từ năm 2015 đến nay, sản phẩm vải thiều của Hải Dương đã vượt qua được hàng rào kỹ thuật khắt khe của các nước nhập khẩu trái cây khó tính nhất như Mỹ, Úc, Pháp, Canada, Sigapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và các nước Châu Âu và đã xuất khẩu thành công sang các thị trường này, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm….

LH vai 2018 5
Vải Thanh Hà có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, được người tiêu dùng cả trong và ngoài nước ưa chuộng (Ảnh: Phùng Nguyện)

Theo Ban tổ chức, Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương 2018 cũng là dịp để người sản xuất, kinh doanh vải và nông sản của tỉnh Hải Dương tìm cơ hội, kết nối, giao thương với các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở chế biến, thu mua, tiêu thụ, xuất nhập khẩu. Đồng thời, sẽ diễn ra ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ vải, nông sản và mở hướng cho Khu du lịch sinh thái sông Hương, các sản phẩm du lịch của Hải Dương… 

Phùng Nguyện (mekongsean.vn)