Mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều

Sáng 25-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải, ổi, na tỉnh Hải Dương năm 2015.

xuc tien  vai thieu

 Các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến sản phẩm vải thiều đặc sản Hải Dương

Năm nay, sản lượng vải toàn tỉnh ước đạt khoảng 50.000 tấn. Hiện vải sớm đã cho thu hoạch, giá bán cao, vải thiều dự kiến sẽ cho thu hoạch vào đầu tháng 6. Năm nay cũng là năm đầu tiên Hải Dương xây dựng vùng sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ và Úc với tổng diện tích gần 20 ha, sản lượng xuất khẩu ước đạt 120 tấn. Thời gian qua, tỉnh đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua trong và ngoài nước để tiêu thụ nông sản, nhất là quả vải tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thị trường Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Năm 2015, diện tích na toàn tỉnh đạt 912 ha, tập trung chủ yếu ở thị xã Chí Linh, với sản lượng bình quân 13.000 tấn/năm; hơn 1.400 ha ổi, sản lượng bình quân 33.000 tấn/năm. Các loại nông sản hiện chủ yếu được tiêu thụ nội địa.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bàn các giải pháp tiêu thụ nông sản của tỉnh, nhất là vải thiều; tập trung phân tích những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ; quy hoạch vùng sản xuất nông sản gắn với thị trường tiêu thụ; sử dụng công nghệ, thiết bị bảo quản sau thu hoạch, xây dựng thương hiệu nông sản, cung cấp thông tin thị trường, rào cản kỹ thuật để tiêu thụ thuận lợi trong nước và xuất khẩu… Các địa phương đề xuất kinh nghiệm sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; sử dụng hiệu quả chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu sản phẩm và chủ động liên kết tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm… Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh tạo điều kiện tìm nguồn cung sản phẩm bảo đảm chất lượng và sản lượng theo yêu cầu; hỗ trợ nơi đỗ xe, phân luồng giao thông và chống gian lận thương mại…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương đề nghị thời gian tới, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ nông dân trong tỉnh tiếp cận với khoa học kỹ thuật, vốn vay để sản xuất hiệu quả, mở rộng thị trường tiêu thụ. Các doanh nghiệp, cơ sở tăng cường liên kết, thu mua nông sản cho nông dân với giá tốt nhất. Các địa phương có cảng biển, biên giới tạo điều kiện về thủ tục, cung cấp kịp thời các thông tin thị trường nước bạn để tỉnh chủ động điều tiết việc cung ứng sản phẩm, bảo đảm chất lượng nông sản xuất khẩu. Các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng quảng bá nông sản Hải Dương để giúp địa phương nâng cao giá trị nông sản và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Buổi chiều, các đại biểu tham quan vùng trồng vải, ổi, na tại thị xã Chí Linh và huyện Thanh Hà.

LAN ANH