Nông dân Hà Đông trúng mùa vải u trứng

Năm nay thời tiết thuận lợi nên các trà vải sớm ở các xã khu Hà Đông đều sai quả. Đặc biệt trà vải u trứng được xem là được mùa nhất từ trước đến nay. Đây là trà vải cho thu hoạch sớm nhất của huyện nên giá bán luôn ở mức cao.

Gia đình chị Đoàn Thị Thuý ở xóm 3 thôn Hạ Vĩnh xã Thanh Bính có gần 1 mẫu trồng vải, trong đó có 2 sào trồng vải u trứng. Từ đầu vụ đến nay, chị đã bán được gần 1 tạ quả giống vải này với giá 50 nghìn đồng/kg.

Chị Thuý cho biết: “Nhà tôi trồng cả vải u trứng trắng và trứng gai, sản lượng năm nay đạt khoảng 8 tạ, cao nhất từ trước đến nay. Có lẽ năm nay thời tiết thuận lợi nên các trà vải nói chung và vải u trứng nói riêng đều được mùa, người dân chúng tôi vô cùng vui mừng.”

U trung 2018 1
Sản lượng vải u trứng của gia đình chị Đoàn Thị Thuý ở xóm 3 thôn Hạ Vĩnh xã Thanh Bính đạt cao nhất từ trước đến nay

Theo chị Thuý, dự kiến tổng sản lượng vải năm nay của gia đình đạt khoảng 6 tấn, cao hơn 2 tấn so với năm 2017. Mức giá hiện nay được xem là tương đương với thời điểm này năm ngoái. Riêng vải trứng trắng loại 1 được thương lái thu mua với giá lên tới 55 đến 60 nghìn đồng/kg. Sở dĩ có mức giá cao kỷ lục như hiện nay vì vải u trứng là trà vải cho thu hoạch sớm nhất, quả to, ngọt, mẫu mã đẹp, nên được thị trường rất ưa chuộng.

“Năm 2017, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình tôi thu lãi gần 200 triệu đồng từ cây vải. Nếu năm nay giá vải cứ ổn định đến cuối vụ thì con số này có thể cao hơn, người trồng vải chắc chắn có lãi” – Chị Thuý nói.

Những ngày này, ông Phạm Văn Chất ở xóm 7 thôn Ngọc Điểm, xã Trường Thành đang bước vào vụ thu hoạch vải u trứng. Gia đình ông Chất có 1 mẫu trồng vải, trong đó có 2 sào trồng vải u trứng trắng. Do được chăm sóc tốt nên diện tích vải u trứng của gia đình ông chín sớm hơn các nhà khác trong thôn. Đến nay, ông đã bán được 3 tạ vải này, với giá trung bình đạt 50 nghìn đồng/kg, thu về 15 triệu đồng.

Ông Chất vui mừng chia sẻ: “Tôi bắt đầu thu hoạch diện tích vải này từ ngày 14/5, các thương lái đến tận vườn thu mua. Dự kiến 1, 2 hôm nữa khi vải chín đều tôi sẽ bẻ bán hết. Tổng sản lượng vải năm nay của gia đình đạt trên 3 tấn, trong đó vải u trứng đạt khoảng 8 tạ, gấp 2 lần so với năm 2017 và là cao nhất từ trước đến nay.”

U trung 2018 2
Vải u trứng được mùa, được giá nên người dân Hà Đông vô cùng phấn khởi

Do năm nay thời tiết thuận lợi, vải u trứng được mùa, nên ngay từ đầu vụ đã có nhiều thương lái tới tìm mua vải của người dân khu Hà Đông. Ông Nguyễn Văn Xá – một thương lái ở xã Thanh Xuân (Thanh Hà) chia sẻ: “Mọi năm để gom được vài tạ hàng trong dịp đầu vụ này để phục vụ người tiêu dùng thì phải khá là vất vả. Nhưng năm nay, vải u trứng được mùa nên chúng tôi về Hà Đông thu mua sớm hơn các năm, mà vẫn không lo thiếu hàng. Vải u trứng quả to, mọng nước, lại chín sớm nên được các bạn hàng rất ưa chuộng. Do lượng vải này không nhiều nên mỗi ngày chúng tôi chỉ thu mua khoảng gần 1 tấn quả, sau đó sẽ đem đi tiêu thụ tại thị trường Hà Nội. Mặc dù giá vải này cao hơn so với các loại khác nhưng người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền để được thưởng thức những quả vải đầu vụ.”

U trung 2018 3
Vải u trứng quả to, mọng nước, lại chín sớm nên được các bạn hàng rất ưa chuộng

Xã Thanh Bính có gần 250 ha vải các loại, trong đó chủ yếu là diện tích vải u hồng. Sản lượng vải toàn xã năm nay đạt khoảng 3.000 tấn, cao hơn 500 tấn so với năm 2017. Thời điểm này, nhân dân trong xã đang bắt đầu bước vào thu thu hoạch vải u trứng. Hiện nay, vải trứng trắng đang được thu mua tại vườn với giá từ 50 đến 55 nghìn đồng/kg, vải trứng gai từ 30 đến 35 nghìn đồng/kg tuỳ theo chất lượng, mức giá này được xem là tương đương với năm ngoái.

Ông Lê Sỹ Tín – Chủ tịch UBND xã Thanh Bính cho biết: “Các giống vải u trứng chủ yếu được người dân trồng xen với các giống vải khác nên chúng tôi không thống kê được diện tích cụ thể. Mặc dù vậy qua nhận định của các nhà vườn, sản lượng vải u trứng năm nay cao gấp đôi so với năm ngoái”.

Năm nay do thời tiết thuận lợi nên tất cả các trà vải của Thanh Bính đều được mùa, sai quả. Riêng trà vải u trứng được mùa nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Theo dự kiến, khoảng 1 tuần nữa diện tích này sẽ cho thu hoạch rộ và trà vải u hồng cũng sẽ được thu hoạch sau từ 10 đến 15 ngày tới.

“Từ trước đến nay trà vải u trứng hiếm khi ra hoa, đậu quả 100%, nên loại vải này không được người dân đưa vào trồng đại trà. Riêng năm nay được thời tiết ưu ái nên gần như cây nào cũng sai trĩu quả. Nếu gia đình nào trồng nhiều thì chắc chắn sẽ trúng lớn.” – Ông Tín nói.

U trung 2018 4
Người dân Hà Đông đang bước vào vụ thu hoạch vải u trứng

Xã Thanh Cường được xem là địa phương có diện tích vải u trứng nhiều nhất của huyện Thanh Hà. Toàn xã hiện có 210 ha vải các loại thì trong đó có tới 30 ha là vải u trứng. Mặc dù hiện nay mới là đầu vụ, nhưng qua nhận định sản lượng vải này năm nay của xã có thể cao gấp 1,5 lần so với năm 2017, đạt từ 7 đến 8 tạ/sào.

Ông Đặng Văn Hùng – Giám đốc HTX DVNN xã Thanh Cường cho hay: Do chưa vào chính vụ, vải chín chưa nhiều nên thương lái chưa đặt được mỏ cân mà phải vào tận vườn để thu mua. Để phục vụ nhu cầu của thị trường trong dịp tuần rằm, mùng 1, có ngày giá vải trứng trắng lên tới 62 nghìn đồng/kg mà nhiều thương lái vẫn không gom đủ hàng.

Mặc dù còn ít ngày nữa mới bước vào vụ thu hoạch vải sớm chính vụ, nhưng vải u trứng năm nay được mùa, được giá nên người dân các xã khu Hà Đông vô cùng phấn khởi. Cùng với sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc tiêu thụ vải quả cho bà con, thì đây cũng là một tín hiệu đáng mừng trong vụ vải năm 2018 này./. 

Đức Anh