Nông dân thanh thủy chủ động chăm sóc vải sau thu hoạch

Để cây Vải ra hoa, kết quả đúng thời điểm thì việc khống chế lộc đông là việc làm quan trọng ai cũng nắm rõ. Tuy nhiên công tác chăm sóc sau thu hoạch cũng rất cần thiết, trong đó việc cắt cành, tạo tán là yếu tố có tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng của vụ Vải năm sau.

Cham soc vai 13
Vệ sinh vườn Vải sau thu hoạch được người dân trong xã chú trọng

Gia đình ông Nguyễn Đức Nhân ở thôn Lại Xá xã Thanh Thủy có 8 sào trồng Vải, trong đó hơn 50% diện tích được trồng là Vải sớm. Gần 1 tuần nay cả gia đình ông Nhân đều tập trung nhân lực và thuê lao động để tiến hành vệ sinh vườn Vải, đốn tỉa cành, tạo tán và thực hiện các quy trình tiếp theo trong việc chăm sóc cây. Ông Nhân cho biết, để có được cây vải ra hoa sớm hơn thời điểm, quả sai đều và hạn chế sâu bệnh thì ngoài yếu tố thời tiết, việc cắt cành tạo tán cho cây và phun thuốc trừ sâu để bảo vệ đợt lộc đầu tiên là rất quan trọng. Nếu làm không tốt có thể ảnh hưởng đến năng suất của vụ Vải sau.

Do có kinh nghiệm nên năm nào cũng vậy, sau khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày, gia đình ông lại tập trung nhân lực để bấm tỉa cành, hạ độ cao và dọn sạch sâu bệnh tàn dư trong vườn vải.

Với 8 sào Vải, vụ vừa rồi, gia đình ông thu hoạch 3 tấn Vải sớm và 2 tấn Vải muộn, cao gấp 2 đến 3 lần so với những vụ trước. Kể cả những năm mất mùa, sản lượng có thấp hơn thì vườn vải của gia đình ông vẫn có thu hoạch. Vải to, đẹp nên việc tiêu thụ cũng thuận lợi hơn. Cũng theo ông Nhân, thời điểm tốt nhất để cắt cành và chăm sóc để cây phục hồi là sau thu hoạch từ 7 đến 10 ngày. Ngoài ra khi cắt cành cũng cần đến yếu tố kỹ thuật và kinh nghiệm. Đặc biệt những cây già cỗi, phải hạ độ cao thì lại càng phải chú ý.

Cham soc vai 11
Cây vải được cắt cành có độ cao vừa phải, thuận tiện cho việc chăm sóc

Cũng như ông Nhân, do diện tích Vải được thu hoạch sớm nên đến thời điểm này anh Nguyễn Văn Bách ở thôn Lại Xá đã hoàn tất việc anh bấm cành, tạo tán và chăm sóc theo đúng quy trình, cây đang phục hồi và chuẩn bị cho đợt lộc đầu tiên. Anh Bách chia sẻ, cách đây 10 năm, trong khi việc bấm cành, tạo tán còn chưa được người dân trong xã chú trọng, anh đã áp dụng triệt để trên toàn bộ diện tích Vải của gia đình. Ban đầu nhiều người nghĩ việc bấm cành tăm, cắt những cành vượt tán là không cần thiết vì cứ để tự nhiên cây cũng vẫn ra lộc, ra hoa.

Chỉ tới khi vườn Vải của anh đậu quả nhiều và cho năng suất cao mọi người mới tin và học hỏi kinh nghiệm từ anh. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã tìm đến tới tận nơi để học hỏi kỹ thuật, thậm chí thuê anh cắt cành giúp. Cũng theo anh Bách: Cắt cành, nói thì đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được, nếu không rành rọt sẽ không biết cách phân cành, không biết cành nào nên giữ, cành nào nên bỏ và bỏ thì cắt đến đâu để cây hồi phục nhanh, không làm ảnh hưởng tới việc ra quả của vụ sau.

Cham soc vai 12
Chăm sóc tốt nên năm nào vườn Vải nhà anh Bách cũng sai trĩu quả

Hiện nay là thời điểm các hộ làm vườn ở Thanh Thủy đều tất bật với việc chăm sóc, đốn tỉa vệ sinh cây. Sau đó tiến hành bón phân, tưới nước, phun thuốc trừ sâu để bảo vệ đợt lộc đầu tiên, đảm bảo cho năng suất, chất lượng vụ vải sau ./.

Lương Hà