Nửa tấn vải thiều xuất sang Canada

Hơn 500 kg vải thiều được vận chuyển bằng đường hàng không đến Toronto  (Canada) vào tối nay để chào hàng thị trường.

Trao đổi với VnExpress, ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty Rồng Đỏ (TP HCM) cho biết khâu đóng gói lô hàng đã hoàn thiện trong buổi sáng, một số thủ tục và kiểm dịch chất lượng cũng như chiếu xạ đang được tiến hành trong chiều nay.

“Tuy chưa biết kết quả kiểm tra lô hàng có đạt tiêu chuẩn hay không, song mọi quy trình đều được doanh nghiệp thực hiện nghiêm ngặt. Chúng tôi hy vọng mọi điều kiện của lô quả vải tươi này sẽ đạt để có thể vận chuyển ngay trong buổi tối nay đi Canada”, ông cho hay.

anh-vai-3946-1433835855

Nửa tấn vải thiều Hải Dương sẽ được chào hàng tại Toronto trong ngày mai. Ảnh:Quý Đoàn

Vị này cho biết lô vải được doanh nghiệp thu mua tại Hải Dương. Do là chuyến hàng mẫu để khách thử, đánh giá chất lượng nên số lượng khiêm tốn so với xuất sang Mỹ và Australia.

Theo ông Thìn, lúc này, doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị mọi công đoạn cuối cùng cho chuyến hàng 3 tấn vải tươi đầu tiên xuất đi Australia. Dự kiến trong chiều 10/6, lô hàng sẽ được chiếu xạ tại TP HCM, sau đó vận chuyển đi bằng đường hàng không ngay trong đêm.

Trước đó, theo khảo sát của VnExpress, vùng trồng vải Chí Linh, Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bắt đầu vụ thu hoạch, các điểm cân của thương lái Trung Quốc đã tiến hành thu mua nhưng số lượng chưa lớn. Hiện, đang có 2 mức giá khác nhau trên thị trường. Trong khi thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng trên 8.000 đồng một kg thì doanh nghiệp xuất khẩu cam kết thu mua tối thiểu 10.000 đồng, thậm chí lên đến 15.000-17.000 đồng một kg.

Một số doanh nghiệp cho biết, trong tuần tới, khi chính vụ thu hoạch, phía Trung Quốc sẽ mua với số lượng lớn, song các đơn vị trong nước cam kết trả giá cao hơn 10% so với thị trường.

Thành Tâm (vnexpress.net)