Sẽ nhập khẩu tiếp vải VN để đưa sang pháp

Lô vải đầu tiên đã đến Pháp và đã… bán hết. Công ty Thanh Bình Jeune dự kiến nhập khẩu tiếp lượng lớn vải thiều Việt Nam vào Pháp và một số nước thành viên EU khác.

vai-thieu-1433741526

Vải thiều Hải Dương – Ảnh: TTO

Ngày 8-6, cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Pháp (kiêm nhiệm Bồ Đào Nha, Mô-na-cô, An-đô-ra, Cộng hòa Trung Phi) đã có thông tin cho biết lô hàng 500kg vải thiều VN vừa xuất sang Pháp đã tiêu thụ hết.

Cụ thể, thông tin từ thương vụ được Bộ Công thương đưa ra cho biết lô vải thiều đặc sản đầu tiên của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã đến Paris đúng 7h sáng ngày thứ tư ngày 4/6/2015 trên chuyến bay của VietnamAirlines. Sau khi vượt qua sự kiểm tra nghiêm ngặt của Hải quan và Thanh tra kiểm dịch thực vật Pháp, 500 kg vải thiều nhanh chóng được vận chuyển tới 4 siêu thị tại Paris và Thành phố Ivry sur Seine.

Đến cuối ngày thứ bảy, ngày 6-6, Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết toàn bộ số vải thiều nói trên đã được tiêu thụ hết. Qua phỏng vấn các khách hàng, các bộ thương vụ khẳng định người tiêu dùng đánh giá cao quả vải Việt Nam.

“Nhiều khách hàng trước đây chỉ biết trái vải Nam Phi, Thái Lan hay Madagasca thích thú với hương vị đặc trưng của trái vải thiều Việt Nam và nhận xét “rất ngon, rất tươi” – báo cáo thương vụ viết.

Theo Bộ Công thương, chuyến hàng thử nghiệm “thông” thị trường Pháp này được thực hiện bởi Công ty xuất nhập khẩu Thanh Bình Jeune của ông Ngô Minh Đường – một Việt kiều Pháp.

Từ cuối mùa vải năm 2014, Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã tìm hiểu thị trường, làm việc với Bộ Nông nghiệp Pháp, Đại diện VietnamAirlines khu vực châu Âu và đặt mục tiêu đưa trái vải Việt Nam sang Pháp trong năm 2015.

Đồng thuận tinh thần đưa sản phẩm Việt Nam tới người tiêu dùng Pháp và giảm thiểu sự phụ thuộc quá lớn của trái vải vào thị trường Trung Quốc, Công ty Thanh Bình Jeune đã đầu tư nhiều thời gian, công sức để thực hiện thành công “Dự án vải thiều 2015”.

Tiếp theo sự phản ứng thuận lợi của thị trường, Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết Công ty Thanh Bình Jeune dự kiến nhập khẩu tiếp một số lượng lớn hơn vải thiều Việt Nam vào Pháp và một số nước thành viên EU khác trong thời gian tới.

C.V.KÌNH (tuoitre.vn)